Các nhà hoạt động dân chủ Myanmar hôm thứ Năm (4/3) tuyên bố sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình hơn nữa sau khi Liên Hợp Quốc cho biết các cuộc biểu tình phản đối đảo chính vào hôm thứ Tư là đẫm máu nhất trong hơn một tháng qua khi có tới 38 người thiệt mạng, theo Reuters.

Nhà hoạt động Maung Saungkha nói với Reuters: “Chúng tôi biết rằng chúng tôi luôn có thể bị bắn và bị giết bằng đạn thật nhưng không có ý nghĩa gì nếu sống sót dưới chế độ quân sự, vì vậy chúng tôi chọn con đường nguy hiểm này để giải thoát”.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu với quân đội bằng mọi cách có thể. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là xóa bỏ hệ thống chính quyền [quân s] từ tận gốc rễ”, Maung Saungkha, nhà hoạt động thuộc Ủy ban Tổng đình công các dân tộc, nói, và cho biết thêm rằng Ủy bản của ông đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình vào thứ Năm.

Các bài đăng trên mạng xã hội từ các nhà hoạt động khác cho thấy có ít nhất hai cuộc biểu tình khác cũng đã được lên kế hoạch tại các khu vực của thành phố Yangon.

Các nhà ngoại giao cho hay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về tình hình Myanmar vào thứ Sáu trong một cuộc họp kín.

Trong một diễn biến liên quan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Hoa Kỳ “kinh hoàng” trước bạo lực và đang xem xét cách ứng phó.

Ông Ned Price cho biết Mỹ đã nói với Trung Quốc rằng họ mong muốn Bắc Kinh đóng một vai trò mang tính xây dựng trong câu chuyện Myanmar.

Chính quyền Trung Quốc đã từ chối lên án cuộc đảo chính tại Myanmar, và truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi đây là một “cuộc cải tổ nội các”.