Các nhà hoạt động, dân chủ và đại diện sinh viên Hồng Kông đã thống nhất từ chối nỗ lực của Trưởng Đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) và nói rằng bà không đi đủ xa để giải quyết các yêu cầu của cộng đồng, theo HongKongFP.

Không chấp nhận việc chơi chữ

Các nhà hoạt động cho rằng tuyên bố của bà Lâm, rằng “dự luật đã chết”, chỉ là một cử chỉ khoa trương không có gì mới.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) Hồng Kông, tổ chức đã nhiều lần đứng ra thực hiện các cuộc tuần hành luật chống dẫn độ, cho biết hôm thứ Ba (9/7) ngay sau phát biểu của bà Lâm, rằng việc rút dự luật phải là một thủ tục tố tụng chính thức và hợp pháp.

“Chúng tôi không thể tìm thấy từ ‘chết’, trong bất kỳ luật nào ở Hồng Kông, hoặc bất kỳ thủ tục tố tụng nào tại Hội đồng Lập pháp”, Phó Mặt trận, Bonnie Leung cho HongkongFP biết.

Đảng Demosisto (tên tiếng Trung là Hương Cảng Chúng Chí – ý chí của đông đảo người dân Hương Cảng) của nhà hoạt động Hoàng Chi Phong đã ra tuyên bố yêu cầu bà Lâm thông báo rõ ràng về việc rút hoàn toàn dự luật sửa đổi Pháp lệnh người phạm tội bỏ trốn, để ngăn chặn khả năng một trò chơi ngôn từ giúp nó tiếp tục tồn tại.

Các nhà dân chủ nổi tiếng, bao gồm nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ, Wu Chi-wai và nhà lập pháp Đảng Dân sự Kwok Ka-ki, cũng nói rằng họ không hài lòng với phản ứng của bà Lâm.

Bà Lâm đã thể hiện “thái độ vô trách nhiệm” và cố gắng chuyển sự chú ý khỏi các vấn đề thực tế, ông Kwok nói: “Những người đã diễu hành vào ngày 1/7 và ngày 7/7 sẽ không thể chấp nhận được thái độ của bà… tại sao Lâm và các quan chức của bà lại thoát khỏi hậu quả như vậy?”.

Một yêu cầu quan trọng khác của người biểu tình là thành lập một ủy ban điều tra độc lập, do thẩm phán lãnh đạo – cũng bị bà Lâm từ chối trong buổi họp báo sáng thứ Ba.

Thành viên CHRF, Jimmy Sham cho biết bà Lâm một mặt nói ân xá cho người biểu tình là không thể vì luật pháp không cho phép, nhưng đồng thời, bà cũng bảo vệ cảnh sát khỏi sự giám sát. “Việc lựa chọn thành phần của Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC) là thiên vị, không có đảng viên dân chủ hay thành viên phe sáng lập cấp tiến nào, nó không thể có được sự tin tưởng của cộng đồng”, Sham nói.

Thành viên CHRF Figo Chan (bên trái) và Jimmy Sham (bên phải). (Ảnh: Inmediahk)

Những lo ngại về lạm dụng cảnh sát cũng được Tổ chức Ân xá Quốc tế Hồng Kông lặp lại.

“Chính phủ đã tuyên bố rằng họ dự định giải quyết vấn đề thông qua Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập, nhưng hội đồng này đã bị chế giễu là ‘một con hổ không có răng’, vì nó thiếu quyền lực thực tế để điều tra”, Giám đốc Man-kei Tam nói.

Tam cũng kêu gọi bà Lâm làm rõ lời nói của mình, yêu cầu một cam kết không ràng buộc rằng dự luật dẫn độ chắc chắn sẽ được rút lại.

Từ chối đối thoại mở

Bà Lâm đã tìm đến người đứng đầu hai trường đại học địa phương vào tuần trước trong một nỗ lực để gặp gỡ các sinh viên. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phong trào sinh viên đã không đồng họp kín, mà theo họ là nhằm gieo rắc sự chia rẽ trong hàng ngũ của mình. Nên trong hôm thứ Ba, bà Lâm nói rằng sẽ sẵn sàng chào đón và đồng ý thực hiện các cuộc đối thoại mở với các đại diện sinh viên.

Đề xuất mới lại nhanh chóng bị các nhà lãnh đạo sinh viên từ chối, họ nói rằng các cuộc đàm phán sẽ chỉ có thể nếu bà Lâm đáp ứng yêu cầu cốt lõi của người biểu tình. Đại diện của các hiệp hội sinh viên thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) và Đại học Bách khoa Hồng Kông (HKPU) cho biết họ sẽ không đi chệch khỏi mục tiêu ban đầu.

Vincent Ng, phó chủ tịch đối ngoại của hội sinh viên HKUST, nói với RTHK rằng không cần đối thoại vì bà Lâm đã nói rõ lập trường của mình về năm yêu cầu vào thứ Ba. Lâm không thể đại diện cho công chúng và học sinh đã “mất hết hy vọng vào bà”, Ng nói.

Jimmy Sham thuộc CHRF cũng đồng ý với quyết định của sinh viên, nói rằng bà Lâm đã từng sử dụng hội thoại kín như cái bẫy đối với các đối thủ của mình trong suốt sự nghiệp chính trị của mình.

“Bà ấy cần phải tạo ra một môi trường an toàn, thân thiện và hiệu quả để giao tiếp diễn ra”, Sham nói. “Nếu bà ấy không hứa sẽ ngừng bắt giữ, thì sẽ không có cách nào để đảm bảo những người trẻ tuổi đang giận giữ nhất sẽ sẵn sàng ra ngoài và nói chuyện”.

“Bà sẽ bắt người trước khi nói chuyện chứ? Hay nói chuyện, rồi bắt người sau đó?”

Sham nói thêm rằng CHRF đang lên kế hoạch phản đối, và sẽ tiết lộ chi tiết vào hôm nay. Trong khi đó, người biểu tình đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành phản đối khác vào Chủ nhật tới ở Shatin.

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds