Các nhà báo, bao gồm cả một nhà lập pháp Nga trước đây, đang tìm cách lật đổ Tổng thống Vladimir Putin, đã tạo ra một đài truyền hình để cung cấp cho người Nga sự thật về cuộc xâm lược Ukraine — và có hai nhóm người Nga mà họ đang nhắm mục tiêu cụ thể.

Sau khi ông Putin ra lệnh tấn công, chính phủ Nga đã thẳng tay đàn áp các phương tiện truyền thông độc lập, khiến đất nước chỉ còn các cơ quan truyền thông liên kết với nhà nước thúc đẩy quan điểm ủng hộ Putin. Điều này có nghĩa là tin tức duy nhất về cuộc chiến mà nhiều người Nga nhận được là xu hướng bảo vệ cuộc xung đột.

Giữa bối cảnh truyền thông này, Ilya Ponomarev, cựu thành viên quốc hội Nga, người đã bỏ phiếu bất đồng chính kiến ​​duy nhất chống lại việc sáp nhập Crimea năm 2014 , đã hợp tác với một nhóm các nhà báo để bắt đầu một kênh truyền hình mới có tên Buổi sáng tháng Hai, với mục tiêu ngăn chặn chiến tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm The Guardian của Anh, ông Ponomarev giải thích về mục tiêu của đài tin tức của mình, trong đó có những câu chuyện mà có thể sẽ bị đàn áp ở Nga, bao gồm cả những câu chuyện về việc Nga che đậy một số thất bại và cáo buộc tội ác chiến tranh.

“Công việc của chúng tôi cuối cùng là vì một cuộc nổi dậy của quần chúng,” ông nói với tờ báo. “Chúng tôi cần các cá nhân thấy họ không đơn độc.”

Ông nói với The Guardian có hai nhóm người Nga chủ yếu là mục tiêu của đài truyền hình của mình. Nhóm đầu tiên bao gồm những cá nhân trẻ hơn, tự do hơn, những người ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny. Nhóm này có thể đã phản đối cuộc chiến của ông Putin, mặc dù chính quyền đã đàn áp những bất đồng chính kiến.

Nhóm thứ hai bao gồm tầng lớp lao động thiên tả của Nga, ông nói. Ông giải thích rằng nhiều người trong số này có thể có khuynh hướng phản đối chiến tranh và có thể được cho là đã tấn công các văn phòng tuyển quân ở Nga, theo The Guardian.

Cả hai nhóm dường như đều cần thiết cho mục tiêu lật đổ Putin của Ponomarev. Ông nói trong cuộc phỏng vấn rằng ông sẽ “tự hào” nếu Nga coi ông là một điệp viên nước ngoài hoặc khủng bố. Kênh này có khoảng 70 nhân viên, trong đó có một số người thậm chí làm việc từ Nga bất chấp những nguy hiểm có thể xảy ra đối với những người phản đối chiến tranh.

Một tuần trước khi ra mắt, chính phủ Nga đã chặn không cho vận hành chương trình Buổi sáng tháng Hai trong nước. Kênh này cho biết họ đã bị “tấn công ở cấp độ nhà nước” vì giải thích “những gì đang xảy ra một cách độc lập, khách quan và công bằng.” Kênh khuyên người Nga sử dụng VPN để truy cập nội dung của mình.

Trong những ngày sau khi ra lệnh tấn công Ukraina, ông Putin đã ký đạo luật ngăn chặn các phương tiện truyền thông của đất nước bằng cách hình sự hóa việc lan truyền bất kỳ tin tức nào mà Điện Kremlin coi là giả mạo.

Trong suốt cuộc xâm lược, truyền hình nhà nước Nga đã quảng bá cuộc chiến tới người dân Nga, thường trở thành một nền tảng để những người dẫn chương trình chia sẻ những suy đoán có khả năng cường điệu hóa về cuộc xung đột phù hợp với quan điểm của Điện Kremlin. Mới đây nhất, người dẫn chương trình truyền hình Nga Vladimir Solovyov tuyên bố sẽ có một cuộc chiến tranh hạt nhân mà chỉ những “dị nhân” mới sống sót nếu NATO tiếp tục chống lưng cho Ukraina.

Nguồn: Newsweek