Dịch bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán nay đã lan rộng khắp Trung Quốc và hơn 20 nước trên thế giới. Đứng trước các cuộc khủng hoảng cả trong lẫn ngoài nước dồn dập kéo đến, liệu Tập Cận Bình có thể vượt qua được khủng hoảng “không thể lường” lần này của dịch bệnh không, điều này đang được dư luận quốc tế quan tâm chú ý. 

Vào ngày 28/1, khi hội kiến Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom, Tập Cận Bình đã đặc biệt nhấn mạnh: “Tôi đã trực tiếp chỉ đạo và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh lần này”. Tập Cận Bình cũng nói rằng đương đầu với dịch bệnh cần phải “kiên quyết quán triệt quyết sách của Trung ương”, “thống nhất lãnh đạo, thống nhất chỉ đạo, thống nhất hành động”.

Một ngày trước đó, Lý Khắc Cường đã đến Vũ Hán để kiểm tra công tác ứng phó dịch bệnh. Các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh rằng Lý Khắc Cường được Tập Cận Bình ủy thác đến khảo sát tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, việc chính quyền Trung Quốc che giấu tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán dẫn đến dịch bệnh bùng phát quy mô khiến người dân Trung Quốc phẫn nộ.

Một bài viết phân tích của bà Lea Deuber đăng tải trên tờ báo “Süddeutsche Zeitung” ngày 27/1 có nói rằng, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã khiến một quốc gia rộng lớn với hơn 1,4 tỷ dân lâm vào cảnh tê liệt hoàn toàn chỉ trong vòng chưa đầy một tuần. Dịch bệnh lây lan mau chóng rõ ràng trở thành một khủng hoảng thực sự bày ra trước mặt Tập Cận Bình.

Bài báo nói rằng sau khi thành phố Vũ Hán với dân số hàng chục triệu người đã bị phong tỏa vào ngày 23/1, niềm tin của người dân vào chính phủ đã hoàn toàn sụp đổ… Tình hình trong nước Trung Quốc ngày càng trở nên hỗn loạn, chính phủ đã áp dụng các biện pháp đàn áp mạnh mẽ với những người công khai chỉ trích nhà cầm quyền.

Hendrik Ankenbrand – phóng viên của hội báo Frankfurt (Frankfurter Allgemeine Zeitung) ở Thượng Hải, cho biết ngày càng có nhiều người cáo buộc chính phủ Trung Quốc cố tình che giấu số người chết thực tế. Ví dụ, cuối tuần qua có nguồn tin cho hay, một bác sĩ giấu tên ở Thượng Hải đã tiết lộ có 31 người đã chết vì căn bệnh và 107 người bị lây nhiễm ở Thượng Hải.

Theo bài báo, nếu dựa theo cách nói của bác sĩ này, bình quân 3 người nhiễm có 1 người chết, thì tỷ lệ tử vong phải cao hơn so với công bố của Vũ Hán, vì vậy nhiều người Trung Quốc nhận định: con số người chết mà chính quyền Vũ Hán công bố nhất định là giả.

Bài viết cho rằng đối với chính quyền Trung Quốc, dịch bệnh lần này đã trở thành nan đề gần như không thể giải quyết được.

Ông Trữ Bách Lượng, một ký giả có thâm niên ở Bắc Kinh, cũng đăng tải bài viết nói rằng, Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền đến này, đã dùng nhiều biện pháp để tập trung hết thảy quyền lực vào cá nhân mình,  đại dịch viêm phổi Vũ Hán lần này có thể nói là một trong những thách thức phức tạp nhất và khó lường nhất mà Tập Cận Bình phải đối mặt.

Ông Dương Kiện Lợi (Yang Jianli), người thúc đẩy tổ chức nhân quyền “Quyền lực công dân”, chia sẻ với kênh truyền thông VOA của Hoa Kỳ, rằng mỗi một cuộc khủng hoảng đều có thể trở thành cọng rơm cuối cùng đè chết con lạc đà. Nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng và không thể kiểm soát, nó rất có thể sẽ trở thành một sự kiện vô cùng quan trọng đe dọa đến chính quyền ĐCSTQ.

Ông Trịnh Trung Nguyên – nhân sĩ phân tích bình luận thời sự nói trong bài viết của mình rằng: Thời thế đang thay đổi, bệnh dịch lớn sắp nổ ra, điều này thường liên quan đến sự sụp đổ của một triều đại. Lần này ĐCSTQ vẫn đi theo vết xe cũ che giấu dịch bệnh SARS năm xưa, nhưng hiện giờ dân trí người dân đã nâng cao. Một chính phủ nếu chỉ xem việc bảo vệ chế độ là ưu tiên hàng đầu, thế thì sẽ không bao giờ để mắt đến an nguy của người dân. Đại dịch đe dọa đến mạng sống của toàn bộ người dân Trung Quốc và người dân thế giới lần này hẳn không phải chỉ là “một cọng rơm đè chết con lạc đà”.

Từ Khóa: