Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, các ngoại trưởng G7 hôm 8/9 đã lên án vụ đầu độc ông Alexei Navalny, chính trị gia đối lập của Điện Kremlin.

“Chúng tôi, các ngoại trưởng nhóm G7 gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu, bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, cùng lên án vụ đầu độc đã được xác nhận đối với ông Alexei Navalny”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo Reuter, ông Navalny, người đang được điều trị tại một bệnh viện ở Berlin, đã được đưa sang Đức sau khi có triệu chứng trúng độc trên chuyến bay nội địa của Nga vào tháng trước. Nước Đức đã xác nhận ông Navaly bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok trong khi Nga tuyên bố không có bằng chứng cho thấy điều này.

Đức khẳng định rằng ông Navalny “là nạn nhân của một cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh hóa học của nhóm ‘Novichok ‘ do Nga phát triển”, theo tuyên bố của G7.

“Mọi hành vi sử dụng vũ khí hóa học, ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, với bất kỳ ai, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đều không thể chấp nhận được và trái với các quy định quốc tế về việc cấm sử dụng các loại vũ khí đó”, tuyên bố của G7 cho biết thêm, đồng thời kêu gọi Nga xác định ai là người chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao cách Nga phản ứng trước những lời kêu gọi quốc tế. Chúng tôi cần một lời giải thích cho vụ đầu độc này”.

Theo Reuters
Hương Thảo dịch và biên tập