Khi năm 2016 khép lại, các lãnh đạo trên thế giới dường như cũng cảm thấy phấn chấn để chào đón một năm mới tốt đẹp hơn.

Với phong cách khó lường mà quen thuộc, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thể hiện sự khác biệt của mình khi ông thậm chí còn chúc mừng cả các đối thủ. Ông viết trên Twitter: “Chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người, gồm cả những đối thủ của tôi và những người đã chiến đấu với tôi nhưng bị thất bại tệ hại chỉ vì họ không biết làm gì. Yêu tất cả!”.

Với phong cách này, ông Trump hứa hẹn còn mang đến nhiều bất ngờ trong năm 2017.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin chúc mừng người dân Nga một năm mới hạnh phúc. Đồng thời ông thừa nhận rằng năm 2016 là một thời điểm phức tạp cho nước Nga, nhất là cuộc nội chiến Syria.

Hãng tin NBC dẫn lời ông Putin: “Thật không dễ dàng, nhưng những khó khăn mà chúng ta đối mặt đã đưa mọi người lại gần nhau, và thúc đẩy chúng ta mở ra những tiềm năng to lớn để tiến lên phía trước. Điều chính yếu là chúng ta phải tin tưởng vào chính bản thân mình, vào sức mạnh của chúng ta, vào đất nước của chúng ta”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người sẽ đối mặt với lần tái cử khó khăn trong năm 2017, nói rằng năm 2016 là một năm khiến thế giới “đảo lộn”.

Trong bài phát biểu mừng năm mới, bà Merkel coi khủng bố IS là thách thức lớn nhất của nước Đức, sau khi xảy ra vụ tấn công chợ Giáng sinh ở Berlin bằng xe tải.

Đồng thời, Thủ tướng Merkel cũng đề cập đến quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã ám ảnh tâm trí bà. Thủ tướng Merkel nói: “Vâng, châu Âu nên tập trung vào những điều tốt đẹp hơn so với một quốc gia riêng lẻ. Nhưng chúng tôi, những người Đức, không nên tin rằng mỗi thành viên có thể có một tương lai tốt hơn nếu đi một mình”.

Ở những nước khác, các nhà lãnh đạo đều cố gắng đưa ra niềm hy vọng mới sau những biến động kinh tế, chính trị, xã hội trong năm vừa qua.

Tổng thống Philippines phát biểu: “Tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ tận hưởng thời gian trong năm bằng cách thể hiện tình yêu, sự đoàn kết, hiểu biết, hạnh phúc và lạc quan hướng tới các tham vọng cá nhân và những nguyện vọng của quốc gia”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã có một năm căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt sau cuộc điện đàm với ông Trump. Tổng thống Đài Loan nói bà không muốn quốc gia nhỏ bé và tự chủ của bà bị vướng vào các xung đột.

Bà Thái nói: “Miễn là chúng ta có thể bình tĩnh, và duy trì một thái độ linh hoạt, thì tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể tìm ra giải pháp để cả 2 bên duy trì quan hệ hòa bình và ổn định”.

Vua Thái Lan Maha Vairalongkorn kêu gọi sự thống nhất trong lần phát biểu Năm Mới đầu tiên của ông. Vị vua cha của ông là một biểu tượng cho sự thống nhất sau hàng thập kỷ biến động ở Thái Lan, và đã qua đời vào ngày 13/10.

Thủ tướng Ấn Độ, trong khi đó lại bảo vệ quyết định đổi tiền gần đây của ông, một động thái gây ra nhiều biến động ở nước này. Trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Modi cũng thông báo những gói hỗ trợ giúp cho những người Ấn Độ khó khăn nhất như người nghèo, nông dân, phụ nữ và các doanh nghiệp nhỏ.

Dương Minh

Xem thêm: