Những kỹ sư Pháp thuộc Viện Femto-ST ở Besancon, tỉnh Doubs, đã hoàn thành việc “xây dựng” ngôi nhà nhỏ nhất thế giới với chiều cao chỉ 15 micrômét,  

Theo tạp chí Popular Mechanics, ngôi nhà tí hon này nằm vừa vặn trên bề mặt của một sợi quang và độ dày của nó nhỏ hơn cả một sợi tóc con người, với chiều rộng 10 micrômét (1 micrômét = 0,001 mm).

Để tạo ra công trình độc đáo này, các kỹ sư đã sử dụng một hệ thống uRobotex độc đáo. Nguyên tắc hoạt động của nó dựa trên sự tương tác của một số robot vi mô có khả năng tạo ra các cấu trúc nhỏ. Công việc của những robot được điều khiển bởi một vài máy tính, ngôi nhà được lắp ráp trong một buồng chân không, và các nhà khoa học quan sát quá trình lắp ráp thông qua một kính hiển vi.

Các kỹ sư người Pháp 'xây dựng' ngôi nhà nhỏ nhất thế giới
Quá trình “thi công” ngôi nhà nhỏ nhất thế giới. (Ảnh: Labroots)

Trong tương lai, các kỹ sư muốn tự động hóa hoàn toàn quá trình lắp ráp của hệ thống này và hy vọng tạo ra các cấu trúc kính hiển vi có kích thước lên tới một trăm nanomet.

Theo các nhà khoa học, công nghệ này có tính ứng dụng cao. Đặc biệt, vi cấu trúc có thể thâm nhập vào mạch máu để phát hiện quang học virus, vi khuẩn hoặc có thể được sử dụng để hiệu chuẩn siêu chính xác tàu vũ trụ.

Hồng Hạnh