Virus corona khiến các ‘gã khổng lồ’ công nghệ Mỹ đóng cửa các cửa hàng và ngừng tới Trung Quốc. Google, Facebook và Apple tìm biện pháp thuê nhân công, còn Tesla đóng cửa nhà máy siêu lớn Gigafactory trong bối cảnh dịch gây viêm phổi bùng phát ở Đại lục, theo Abacusnews (31/1). 

Khi các báo cáo cho biết có thêm nạn nhân khác của chủng virus corona mới ở Trung Quốc thì các công ty công nghệ khắp thế giới bắt đầu tạm ngừng kinh doanh tại nước này.

Goolge đã xác nhận với Abacusnews rằng hãng tạm thời đóng cửa tất cả các văn phòng tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hồng Kông. Trong khi nhiều dịch vụ phổ biến của Goolge bị chặn ở Trung Quốc đại lục, gã khổng lồ tìm kiếm Mỹ vẫn duy trì các văn phòng ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến để hỗ trợ mảng kinh doanh quảng cáo toàn cầu của họ, trong số các chức năng khác.

Công ty này cũng đang hạn chế các chuyến công tác của nhân viên qua đường hàng không tới Trung Quốc Đại lục và Hồng Kông. Những người đã đến Trung Quốc được khuyên nên trở về nhà càng sớm càng tốt và làm việc từ xa trong ít nhất 14 ngày.

Trao đổi với Abacusnews, Facebook cho biết họ đã yêu cầu tất cả nhân viên tạm dừng các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc đại lục, theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Những người lao động gần đây đã đến Trung Quốc cũng được yêu cầu làm việc tại nhà.

Cuộc khủng hoảng virus corona khiến gần chục ngàn người nhiễm bệnh và ít nhất 170 người tử vong ở Trung Quốc đang có tác động đến các công ty có sự hiện diện lớn ở nước này.

Nhà máy sản xuất xe điện mới của Tesla tại Thượng Hải, đã cung cấp mẫu xe Model 3 do Trung Quốc sản xuất lần đầu vào 3 tháng trước, hiện đang đóng cửa theo lệnh chính phủ, giám đốc tài chính của công ty Zach Kirkhorn cho biết trong một cuộc họp kết nối qua điện thoại hôm thứ Ba (28/1).

Cùng ngày, CEO Apple Tim Cook cho biết nhà máy của những nhà cung ứng của hãng tại Vũ Hán – nơi virus bắt nguồn – sẽ đóng cửa cho đến cuối tháng.

Việc đi lại của nhân viên thuộc hãng đến các khu vực bị giới hạn chỉ được thực hiện khi cần thiết. Họ chỉ được đi lại trong các trung tâm mua sắm ở Nam Kinh, Thanh Đảo và Phúc Châu. Các cửa hàng Apple khác tại nước này đã quyết định rút ngắn giờ làm việc.