CBS News đưa tin hôm 2/1/2016, gần 200 công nhân Hồi giáo đã bị một nhà máy đóng gói của công ty Cargill tại bang Colorado, Mỹ, sa thải vì bỏ làm sau một tranh chấp về thời gian cầu nguyện.

Ngày 18/12/2015, 11 công nhân tại nhà máy của công ty Cargill đã yêu cầu được tạm nghỉ trong giờ làm để cùng nhau cầu nguyện. Tuy nhiên, công ty không đồng ý việc 11 người cùng nghỉ một lúc, bởi việc này sẽ khiến các hoạt động bị đình trệ.

Sau đó, gần 200 công nhân trong cộng đồng Hồi giáo đã không vào công ty làm việc trong ba ngày liên tiếp. Vì vậy, Cargill đã quyết định sa thải họ.

Phát ngôn viên Michael Martin của công ty Cargill nói rằng quản đốc nhà máy đồng ý cho các công nhân được cầu nguyện trong giờ làm, nhưng số lượng mỗi nhóm nghỉ để cầu nguyện phải ít hơn 11 người. Cụ thể, mỗi lần chỉ nên có 3 người xin nghỉ.

Ông Martin cho biết công ty đã cố gắng làm mọi thứ để đáp ứng các yêu cầu của nhân viên. Từ năm 2009, Cargill đã lập ra một nơi dành riêng cho những người nào cần nghỉ trong giờ để cầu nguyện.

Đối với nhiều người theo đạo Hồi, mỗi ngày cầu nguyện 5 lần là điều bắt buộc. Anh Tony Aden, một trong số những công nhân này, cho biết: “Tôn giáo của tôi quan trọng hơn việc tôi có công ăn việc làm hay không.”

Cargill hiện đang tìm kiếm công nhân mới để thay thế những người bị sa thải. Trong khi đó, Hội đồng quan hệ Mỹ – Hồi giáo cũng đang làm việc để đạt một thỏa thuận với Cargill nhằm đưa các công nhân bị đuổi việc quay trở lại làm việc.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: