Nhiều nguồn tin cho biết các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nghi ngờ các quan chức Trung Quốc và đang thu thập dữ liệu về hành vi của họ liên quan đến dịch COVID-19.

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới gần đây lên tiếng hoan nghênh về những nỗ lực của các quan chức Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch COVID-19 ở nước này, thì các cơ quan tình báo Mỹ lại nhìn mọi thứ theo một chiều hướng khác.

“Hành vi của Trung Quốc là nguyên nhân khiến cộng đồng tình báo phải điều tra”, một cựu quan chức tình báo cho biết.

Cựu quan chức tình báo chỉ ra rằng vấn đề quan trọng nhất đang được theo dõi là, rất có khả năng chính phủ Trung Quốc đang tìm cách để duy trì hoạt động cơ bản của nhà nước trong bối cảnh khủng hoảng ngày càng trầm trọng. Cuộc khủng hoảng có thể khiến các nhà lãnh đạo cấp cao rời khỏi đất nước hoặc tìm kiếm sự an toàn trong các nơi trú ẩn, “giống như các hầm trú ẩn hạt nhân của Hoa Kỳ”, cựu quan chức tình báo cho biết.

Một nguồn tin khác, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết, họ đang nhìn thấy một số dấu hiệu các quan chức Trung Quốc đang thực hiện các kế hoạch dự phòng nào đó, cho thấy mức độ quan tâm của họ về vấn đề “trú ẩn”.

Sự tham gia của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ trong việc thu thập tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quốc tế ngày càng thất vọng với sự thận trọng của nước này trong việc nhận hỗ trợ từ quốc tế.

Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó có các chuyên gia Mỹ, cuối cùng đã được phép đến Trung Quốc vào ngày 24/2 để thực hiện nghiên cứu thực địa, nhưng hiện tại, sẽ không được đến thăm nơi bắt đầu dịch bệnh, với lý do là chính phủ thiếu thời gian và nguồn lực để tổ chức cho các chuyên gia quốc tế, theo lời các quan chức Trung Quốc.

Tại Hoa Kỳ, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, Trung tâm Nhiệm vụ Toàn cầu và Tình báo Quốc phòng của CIA, Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia của Cơ quan Tình báo Quốc phòng đều đang hỗ trợ Lực lượng Đặc nhiệm Nhà Trắng về dịch COVID-19, theo các nguồn tin tình báo. 

Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, với chức năng theo dõi sự bùng phát dịch bệnh và nguy hiểm tiềm tàng đối với quân đội Hoa Kỳ, cũng như sự chuẩn bị của các nhà lãnh đạo nước ngoài trong việc đối phó với đại dịch hoặc các cuộc tấn công liên quan khác. Một phát ngôn viên của quân đội nói với Yahoo News rằng cơ quan này “đang theo dõi chặt chẽ sự bùng phát của virus và phản ứng trên toàn thế giới đối với nó”.

Các nguồn tin nói với tờ The New York Times rằng, các cơ quan Hoa Kỳ sẽ sử dụng một loạt các công cụ tình báo, từ thông tin bí mật đến các công cụ nghe lén điện tử, để theo dõi tác động của dịch bệnh.

Dave Makichuk, Asia Times
Hương Thảo dịch và biên tập