Trang tin Daily Wire ngày 29/1 nhận định, chính phủ Trung Quốc dường như đang cố tình truyền bá thông tin sai lệch để thể hiện với nước ngoài và các quan chức y tế thế giới rằng họ xử lý hiệu quả dịch viêm phổi do virus corona mới đang bùng phát ở nước này.

Trước đó, một trang tin khác có tên Daily Beast cho biết các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tải những bức ảnh về các rào chắn, trạm kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh, và cả một bệnh viện được xây dựng khẩn cấp, nhằm thể hiện rằng họ đang “kiểm soát hết thảy tình hình”.

Daily Beast đưa tin ngày 28/1: “Tờ Nhân dân Nhật Báo, thuộc sở hữu của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và là tờ báo được lưu hành nhiều nhất ở Trung Quốc, cũng như Lijian Zhao, phó vụ trưởng vụ thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã cùng đăng lên Twitter một bức ảnh vào sáng thứ Hai (27/1) chụp một tòa nhà mà họ tuyên bố là một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, tâm điểm của vụ bùng phát virus corona mới đây”.

Trang tin này cho biết: “Tờ Nhân dân Nhật báo và vị quan chức này nói rằng các công nhân dám nghĩ dám làm ở Vũ Hán đã xây dựng bệnh viện này chỉ trong 16 tiếng đồng hồ”.

Cụ thể, ông Zhao viết bằng tiếng Anh trên Twitter, tạm dịch: “Quả là tốc độ của người Trung Quốc. Điên cuồng xây dựng cơ sở hạ tầng. Tòa nhà đầu tiên của bệnh viện Huoshenshan được xây dựng xong trong vòng 16 giờ đồng hồ. Toàn bộ bệnh viện 1000 giường sẽ được hoàn tất trong vòng 9 ngày. Nó sẽ đi vào sử dụng sau một ngày lắp đặt các thiết bị y tế”.

Buzzfeed News đã phát hiện bức ảnh mà ông Zhao và tờ Nhân dân Nhật báo gọi là “tòa nhà đầu tiên của bệnh viện” thực chất là một tòa nhà căn hộ nằm cách đó gần 1000 km.

Bức ảnh của quan chức Trung Quốc đăng trên Twitter (bên trái) thực chất là bức ảnh chụp một tòa nhà căn hộ (bên phải) không liên quan gì đến bệnh viện mà Trung Quốc đang xây (ảnh chụp màn hình bài báo của Buzzfeed News).

Daily Beast và Buzzfeed News đều xác định được tòa nhà này bằng cách sử dụng tính năng tìm kiếm hình ảnh. Tuy nhiên, các hãng tin khác của Trung Quốc không vì thế mà dừng tuyên truyền cho tuyên bố của chính phủ.

Daily Wire cho biết: “Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), một tờ báo khác thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng một bài báo vào thứ Hai về công trình xây dựng có mục đích này” và khoe khoang rằng tòa nhà của bệnh viện đã được hoàn tất chỉ trong 16 giờ.

Tờ Hoàn Cầu sau đó đã xóa bài báo của mình. Tuy nhiên, Buzzfeed News đã kịp lưu lại dấu tích của bài báo thông qua công cụ archive.

BuzzfeedNews chỉ ra bức ảnh mà tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đăng là giả mạo (ảnh chụp màn hình bài báo của Buzzfeed News).

Một nhà nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói với Daily Beast: “Chính phủ Trung Quốc muốn sử dụng bệnh viện mới này để thể hiện rằng họ đang kiểm soát hết thảy tình hình, nhưng rõ ràng không phải vậy. Ngay cả tấm hình bệnh viện cũng là giả”.

“Các chuyên gia cho rằng các thông tin sai lệch một cách thô thiển như vậy thực sự gây bất lợi cho việc thúc đẩy quan hệ công chúng” bởi vì nó thể hiện rằng Trung Quốc đang cố tình ngụy tạo cách ứng phó của họ đối với dịch corona, theo Daily Wire.

Buzzfeed News cho biết ông Zhao cũng từng lan truyền thông tin sai lệch trong quá khứ và được biết với những phát ngôn “chống Mỹ”.

Virus corona đang lan truyền với tốc độ chóng mặt tại Trung Quốc và một số quốc gia. Tính đến ngày 31/1, theo thống kê của Trường Y học thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tổng số người mắc virus corona trên thế giới đã lên tới 11.374 người, trong đó đại đa số các bệnh nhân đang ở Trung Quốc. 

Bộ Y tế Việt Nam hôm nay (1/2) xác nhận đã phát hiện bệnh nhân thứ 6 mắc virus corona. 

Quý độc giả có thể cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch virus corona tại chuyên trang của Đại Kỷ Nguyên: https://www.dkn.news/tag/dich-virus-corona .

videoinfo__video3.dkn.news||54a9d17f2__

Ad will display in 09 seconds