Tại tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch virus corona, các bác sĩ và y tá tại Vũ Hán, Trung Quốc phải làm việc quá sức trong khi thiếu các vật tư y tế cần thiết. Họ chia sẻ những gì bản thân đang phải đối mặt giống như ở thời chiến tranh.

Làm việc cả ngày lẫn đêm

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), một bác sĩ tại bệnh viện ở Vũ Hán cho biết anh vẫn chưa được về nhà trong suốt 2 tuần, thậm chí trong một ca làm đêm gần đây, anh đã phải khám cho 150 bệnh nhân xếp hàng tại một phòng khám ngoại trú. Anh nói rằng, các bác sĩ ở đây làm việc không ngừng nghỉ, ca đêm cũng kín lịch.

“Tất cả bệnh nhân đều lo lắng. Một số trở nên tuyệt vọng sau khi phải chờ suốt nhiều giờ đồng hồ trong thời tiết giá lạnh”, bác sĩ ở Vũ Hán chia sẻ.

“Tôi nghe thấy một người đang xếp hàng nói rằng anh ta phải chờ lâu tới mức anh ta muốn đâm chúng tôi. Tôi thấy lo sợ”, anh nói thêm.

Trước đó, vào ngày 29/1, hai bác sĩ tại Bệnh viện Số 4 Vũ Hán đã bị người nhà của một bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi do virus corona đánh đập.

“Tâm lý bức xúc dồn nén kể từ khi bệnh viện làm việc hết công suất từ đầu tháng 1. Nhiều người không thể tìm nổi một chiếc giường. Nhưng chúng tôi có thể làm gì được?”, bác sĩ đặt câu hỏi.

Trung Quốc đã huy động hơn 6.000 nhân viên y tế trên cả nước tới hỗ trợ các đồng nghiệp đang kiệt sức tại tỉnh Hồ Bắc. Các lực lượng lục quân, hải quân và không quân cũng cử bác sĩ tới hỗ trợ 3 bệnh viện chính tại Vũ Hán. Ngoài ra, 500.000 nhân viên y tế tại Hồ Bắc không nghỉ Tết Nguyên đán để chạy đua với dịch bệnh, song tình trạng quá tải ở các bệnh viện vẫn xảy ra.

Thiếu trang thiết bị y tế

Theo NTDTV, những gì các nhân viên y tế tại Vũ Hán đang phải đối mặt ngày càng nghiêm trọng. Có bác sĩ đeo kính bơi vào phòng khám, người thì phải tự chế đồ bảo hộ, còn có người phải mặc bỉm khi làm việc vì không có đủ thời gian đi vệ sinh. Tay của một số nhân viên y tế chuyển sang màu trắng toát vì liên tục phải tẩy sạch mọi thứ bằng thuốc khử trùng.

Tài khoản Twitter 曾錚Jennifer Zeng chia sẻ một đoạn video mô tả cảnh một y tá cầm một miếng nhựa dẻo giúp đồng nghiệp buộc qua sau đầu để làm kính bảo hộ. “Y tá của ‘đất nước Trung Quốc lợi hại’ làm cách này để tự cứu bản thân. Có tác dụng không? Nhìn thấy mà thật đau lòng!”, tài khoản này bình luận bằng tiếng Trung.

Một bác sĩ khoa giải phẫu thần kinh tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán ngày 30/1 kêu gọi cứu trợ trên mạng Weibo. Bác sĩ cho biết vật tư y tế trong bệnh viện sắp dùng hết và khẩn thiết mong cộng đồng giúp đỡ. Các vật tư y tế xin viện trợ bao gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang N95, áo choàng cách ly, mặt nạ bảo hộ… với số lượng hơn ngàn chiếc.

Ảnh chụp màn hình.

Một y tá của Bệnh viện Liên minh chia sẻ, hiện tại, kính bảo hộ mà các nhân viên y tế tại bệnh viện đang sử dụng đều là kính trượt tuyết, kính bơi mà cộng đồng quyên góp.

Bệnh viện Tân Dư (Xinyu) tỉnh Giang Tây thiếu hụt vật tư y tế, các bác sĩ phải mặc áo mưa để bảo hộ (ảnh: Bệnh viện Tân Dư).

Một bác sĩ bất lực chia sẻ: “Hiện tại có còn hơn không, chúng tôi chỉ có thể dùng cách này thôi”. 

Còn có nhân viên y tế dùng bình đựng nước khoáng cắt làm đôi thay cho kính bảo hộ, cắt ga trải giường bệnh làm khẩu trang.

Bác sĩ Thái Kha Đan và nhiều y bác sĩ khác tại Bệnh viện Hoa Mỹ (Huamei) thuộc Đại học Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tỉnh Chiết Giang còn phải mặc bỉm khi làm việc. Ông giải thích, vì đồ bảo hộ thiếu thốn, mà khi đi vệ sinh cần cởi ra và phải thay bộ khác, hơn nữa mỗi lần cởi cũng phiền phức, có khi phải mất 20 phút.

Một bác sĩ tại Bệnh viện Thống Nhất Vũ Hán nói rằng anh đã mặc một bộ đồ bảo hộ trong suốt ca làm việc kéo dài 10 giờ, vì không có đủ vật tư y tế.

“Chúng tôi biết bộ đồ bảo hộ mà mình mặc có thể trở thành chiếc cuối cùng trong bệnh viện, vì thế chúng tôi không cho phép mình vứt bỏ thứ gì”, anh chia sẻ.

Trong khi các bệnh viện tại Vũ Hán lâm tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, các y bác sĩ phải viện đến cả túi nilon đựng rác làm đồ bảo hộ, nhưng vật tư y tế của Hội Chữ thập đỏ địa phương chất thành đống không gửi tới nơi cần thiết (tổng hợp từ các ảnh chụp màn hình).