Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Đài Bắc John Deng nói với Reuters hôm thứ Ba rằng bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Trung Quốc vào Đài Loan sẽ có tác động lớn hơn đến dòng chảy thương mại toàn cầu so với cuộc chiến Ukraine.

Việc Nga xâm lược Ukraine hồi tháng 2 đã khiến giá hàng hóa tăng vọt và lương thực bị cấm xuất khẩu, dẫn đến lo ngại về nạn đói ở các nước nghèo hơn. Ông John Deng nói rằng, nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, khả năng gián đoạn có thể tồi tệ hơn, với lý do thế giới phụ thuộc vào Đài Loan cho các chip được sử dụng trong xe điện và điện thoại di động.

Ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn bên lề một bộ trưởng lớn của Tổ chức Thương mại Thế giới họp ở Geneva: “Sự gián đoạn đối với các chuỗi cung ứng quốc tế; sự gián đoạn trật tự kinh tế quốc tế; và cơ hội phát triển sẽ lớn hơn rất nhiều”

“Sẽ có sự thiếu hụt nguồn cung trên toàn thế giới.”

Chính quyền Đài Bắc thông báo không có dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra từ Trung Quốc nhưng Đài Loan đã nâng mức cảnh báo kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu

Đài Loan thống trị thị trường toàn cầu về sản xuất chip tiên tiến nhất và kim ngạch xuất khẩu của nước này trị giá 118 tỷ USD vào năm ngoái.

Ông Deng hy vọng Đài Loan sẽ giảm 40% thị phần xuất khẩu sang Trung Quốc.