Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm nay (2/2) cho biết một bệnh nhân nhiễm chủng virus corona mới đã tử vong vào ngày 1/2 ở Manila, Philppines, đánh dấu ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc.

Đại diện WHO tại Philippines Rabindra Abeyasinghe cho biết trong cuộc họp báo ngày 2/2 tại thủ đô Manila, bệnh nhân tử vong là người đàn ông Trung Quốc đến từ Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện virus corona chủng mới (nCoV).

Theo Philippine Star, nam nạn nhân Trung Quốc 44 tuổi tử vong trong bệnh viện San Lazaro ở Manila, dường như mắc bệnh trước khi đến Philippines cùng một phụ nữ Trung Quốc 38 tuổi. Người phụ nữ này là trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên được xác nhận ở Philippines vào hôm 30/1 và hiện đang phục hồi. Cả hai đã tới Philippines từ Vũ Hán hôm 23/1 sau khi đi du lịch Hồng Kông.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque cho biết người đàn ông Trung Quốc đã được đưa vào viện sau khi bị sốt, ho và đau họng.

“Trong những ngày cuối cùng, bệnh nhân đã ổn định và có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân đã chuyển biến xấu trong 24 giờ qua và dẫn đến tử vong. Chúng tôi đang làm việc với đại sứ quán Trung Quốc để đảm bảo thi thể được bảo quản đúng theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế để ngăn ngừa dịch bệnh”, Inquirer dẫn lời ông Duque.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Philippines hôm 28/1 thông báo tạm dừng cấp mới thị thực nhập cảnh tại chỗ cho khách du lịch Trung Quốc trong bối cảnh ngày càng nhiều nước xuất hiện các ca nhiễm virus corona.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 31/1 ban hành lệnh cấm nhập cảnh với công dân Trung Quốc đến từ Vũ Hán cũng như các tỉnh thành Trung Quốc khác có ca bệnh.

Ba hãng hàng không của Philippines, gồm Philippine Airlines, Cebu Pacific và AirAsia Philippines, cũng đã hủy các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc từ 2/2 đến 29/3.