Trên thế giới đang có một cuộc đua ngầm giữa các nền kinh tế trong việc xây dựng các tòa nhà chọc trời.

Tốc độ xây dựng những tòa nhà chọc trời đã tăng 402% kể từ năm 2000 tới nay. Theo thống kê chỉ trong 2 năm gần đây trên thế giới đã có thêm 39 tòa nhà với chiều cao hơn 300 mét. Đây là một xu thế đang quay trở lại ở các thành phố lớn. Từ lâu, những tòa nhà chọc trời luôn là hình ảnh, biểu tượng xã hội, là sự thịnh vượng, hiện đại của các thành phố. Độ cao của các tòa nhà là thước đo cho giá trị của xã hội đó. Chính vì thế, dường như đang có một cuộc chạy đua ngầm trên toàn cầu trong việc xây dựng những tòa nhà chọc trời để thể hiện sức mạnh tài chính cũng như thị uy đối với các nước khác.

Tòa nhà Burj Khalif tại Dubai. Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được xây dựng vào năm 2010 ,hiện là tòa nhà cao nhất thế giới với chiều cao 828m tương ứng với 160 tầng và tổng diện tích 517.240 mét vuông. (Ảnh Pinterest)
Tòa nhà Burj Khalif tại Dubai. Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được xây dựng vào năm 2010 ,hiện là tòa nhà cao nhất thế giới với chiều cao 828m tương ứng với 160 tầng và tổng diện tích 517.240 mét vuông. (Ảnh Pinterest)

Dưới đây là những đất nước có số nhà chọc trời lớn nhất trên thế giới

Trung Quốc

Gần như mọi thành phố của Trung Quốc đều có những tòa nhà chọc trời đang được xây dựng và số lượng thật đáng kinh ngạc. Kể từ năm 2012 riêng Trung Quốc đã có thêm 38 tòa nhà cao hơn 300 mét và năm 2018 sẽ có thêm 16 tòa như vậy nữa.

Đặc biệt ở các khu vực Châu Giang, Hồng Kông, Thẩm Quyến và Quảng Châu đã chứng kiến sự bùng nổ mãnh liệt nhất. 20 tòa nhà trong Top 100 tòa nhà cao nhất thế giới đều nằm trong các khu đô thị của Trung Quốc.

Tòa nhà cao thứ 4 thế giới là Trung tâm thương mại quốc tế ICC Tower ở Hồng Kông, với 118 tầng và có chiều cao 484m.
Tòa nhà cao thứ 4 thế giới là Trung tâm thương mại quốc tế ICC Tower ở Hồng Kông, với 118 tầng và có chiều cao 484m. (Ảnh Pinterest)

Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống Nhất (UAE)

UAE đã có sự phát triển kinh tế không ngừng và liên tục xây dựng những tòa nhà chọc trời. Và phần lớn sự phát triển đó được định hướng theo chiều dọc. Ngày nay Dubai đã có hơn 1.000 tòa nhà chọc trời và có 13 dự án hiện đang được xây dựng dự kiến sẽ vượt mức 300 mét.

Princess Tower là tòa nhà dân cư cao 414 m gồm 101 tầng, nằm ở quận Marina của Dubai, UAE. Princess Tower là tòa nhà dân cư cao nhất thế giới năm 2012.
Princess Tower là tòa nhà dân cư cao 414 m gồm 101 tầng, nằm ở quận Marina của Dubai, UAE. Princess Tower là tòa nhà dân cư cao nhất thế giới năm 2012. (Ảnh Pinterest)

Nga

Nổi bật nhất trong các tòa nhà chọc trời ở Nga là trung tâm thương mại quốc tế nơi có đến 4 tòa tháp nối tiếp đều cao trên 300 mét được hoàn thành từ năm 2012. Nó đã trở thành biểu tượng mới của Moscow mặc dù nền kinh tế của Nga đang phải đối mặt với vô vàn những thách thức từ Mỹ và phương Tây.

Nga là trung tâm thương mại quốc tế nơi có đến 4 tòa tháp nối tiếp đều cao trên 300 mét được hoàn thành từ năm 2012. (Ảnh Russia Trek)
Nga là trung tâm thương mại quốc tế nơi có đến 4 tòa tháp nối tiếp đều cao trên 300 mét được hoàn thành từ năm 2012. (Ảnh Russia Trek)

Mỹ

Trong thế kỷ 20, Mỹ là quốc gia vô địch trong việc đô thị hóa, xây dựng các tòa nhà chọc trời. Nhưng giờ đây vị trí của Mỹ đã bị các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, UAE… vượt mặt. Các báo cáo chỉ ra rằng, chỉ có 6 tòa nhà có chiều cao trên 300 mét được xây dựng trong 20 năm qua. Tuy nhiên, khá ngoại lệ là thành phố New York có đến 30 tòa nhà chọc trời đang được xây dựng do thị trường bất động sản ở đây đang vô cùng nóng bỏng.

Tòa nhà trung tâm thương mại thế giới được xây dựng tại New York City, Mỹ với chiều cao 541m, tòa cao ốc này sẽ chính thức khai trương trong năm nay và được xây trên nền của tháp đôi World Trade Center từng bị sập sau vụ khủng bố 11/9. Với chi phí xây dựng lên tới 3,9 tỷ USD, đây sẽ là cao ốc lớn nhất nước Mỹ.
Tòa nhà trung tâm thương mại thế giới được xây dựng tại New York City, Mỹ với chiều cao 541m, tòa cao ốc này sẽ chính thức khai trương trong năm nay và được xây trên nền của tháp đôi World Trade Center từng bị sập sau vụ khủng bố 11/9. Với chi phí xây dựng lên tới 3,9 tỷ USD, đây sẽ là cao ốc lớn nhất nước Mỹ. (Ảnh Pinterest)

L.H