Tính đến ngày 22/2, Hàn Quốc có thêm 229 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm tại nước này lên 433. Điều này khiến Hàn Quốc trở nên nổi bật trên bản đồ nhiễm COVID-19 của các nước bên ngoài Trung Quốc.

Hãng tin Yonhap cho biết số ca nhiễm trong ngày 22/2 là tăng đột biến nhất kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở nước này vào cuối tháng 1-2020. 

Trong 229 ca nhiễm mới, có 114 ca liên quan đến bệnh viện Daenam ở Cheongdo và 62 ca liên quan đến giáo phái Shincheonji.

Biểu đồ các ca nhiễm của 7 nước bên ngoài Trung Quốc (nguồn: twitter.com/jodigraphics15).

Nhiều ca nhiễm Covis-19 đã được phát hiện vào hôm 21/2 tại Hàn Quốc, với 2 người chết và 204 người bị nhiễm. Số người nhiễm đã tăng gấp 4 lần so với hai ngày trước đó. Đến sáng ngày 22/2, Hàn Quốc công bố tiếp 229 ca nhiễm mới, nâng tổng trường hợp nhiễm bệnh lên đến 433. Tốc độ tăng khiến người ta liên tưởng đến Vũ Hán trong những ngày đầu của dịch.

Số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân ở Hàn Quốc cho thấy virus này lây lan rất dễ dàng. Các ca nhiễm bệnh ban đầu có liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, các trường hợp mới phát hiện ở Hàn Quốc không có mối liên hệ rõ ràng với việc đi lại sang Trung Quốc.

(Ảnh chụp màn hình soha.vn).

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Daegu được phát hiện vào hôm 18/2. Đến ngày 21/2, cả thành phố và các khu vực lân cận có 152 ca nhiễm, bao gồm cả 2 trường hợp tử vong đầu tiên của Hàn Quốc do Covid-19.

Hầu hết trường hợp nhiễm bệnh ở đây có liên quan đến một nhà thờ của giáo phái Shincheonji, nơi một phụ nữ 61 tuổi tham dự hai hoạt động trước khi xét nghiệm dương tính với virus.

Khoảng 1.000 người tham dự các hoạt động với người phụ nữ trên đã bị cách ly tại nhà để theo dõi và các cơ quan y tế cho biết họ đang cố gắng theo dõi hàng nghìn thành viên khác của nhà thờ.

Giáo phái Shincheonji, được cho là có hơn 200.000 tín đồ tại Hàn Quốc, tuyên bố đã đóng cửa toàn bộ 74 nhà thờ trên toàn quốc và yêu cầu các thành viên ở nhà cầu nguyện, xem nghi thức qua trang mạng Youtube thay vì tụ tập đông người.

(Ảnh chụp màn hình zing.vn).

Ổ dịch thứ 2 ở Hàn Quốc liên quan đến bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo. Tại bệnh viện Daenam, cho đến nay có tổng cộng 114 ca nhiễm COVID-19 được báo cáo, trong đó có 9 nhân viên bệnh viện và 102 bệnh nhân. Hiện bệnh viện đã đóng cửa.

Khoảng cách địa lý giữa bệnh viện Daenam và nhà thờ Deagu chỉ có 35km, nên chính quyền địa phương đang cố gắng tìm mối liên hệ giữa 2 ổ dịch này.

Thủ đô Seoul cũng phát hiện 20 ca nhiễm trong ngày 21-2.

Trong cuộc họp cấp cao khẩn cấp vào ngày 21/1, Hàn Quốc đã thừa nhận nỗ lực trong việc ngăn chặn virus corona chủng mới (Covid-19) lây lan trong đất nước đã thất bại. Và hiện tại, chiến lược mới đã chuyển sang “khống chế”.

Cụ thể theo Yonhap đưa tin, thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết: “Kể từ giờ phút này, Hàn Quốc sẽ tập trung toàn lực để ngăn chặn virus lây lan trong phạm vi nội địa”. Ông đồng thời khẳng định, ưu tiên số 1 hiện tại là “tìm kiếm những người đã tiếp xúc với người bệnh và tập trung điều trị”.