Gần đây, có nguồn tin từ nội bộ chính quyền Trung Quốc cho rằng số người nhiễm COVID-19 đã lên tới con số 3 triệu với hơn 200.000 người đã chết. Dịch bệnh ở Trung Quốc đã bùng phát và lan nhanh dưới sự bưng bít của chính quyền Trung Quốc. Mỗi ngày, đều có rất những thông điệp cầu cứu được đăng tải trên mạng. Họa sĩ truyện tranh Trung Quốc Quách Cạnh Hùng (Đại Hùng) đã sáng tác bài hát “Hẹn gặp nhau vào mùa xuân” để cổ vũ tinh thần cho người dân Trung Quốc đang chiến đấu với dịch bệnh.

Trong bài hát, có câu: “Ma quỷ đang uy hiếp lời thề son sắt của chúng ta.Thử hỏi ai đang cứu độ, ai đang dối gạt chúng sinh. Chúng ta đang phải lưu vong tứ tán. Hãy lau khô những giọt nước mắt. Thiện lương là hy vọng cuối cùng của chúng ta. Đáng sợ hơn cả bệnh dịch là những lời dối trá”. Tác giả gửi lời khích lệ đến toàn thể người dân Trung Quốc, sau khi vượt qua cơn ác mộng của mùa đông khắc nghiệt này, mùa xuân ấm áp sẽ đến, mọi người sẽ gặp lại nhau.

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã vượt ngoài tầm kiểm soát và lan rộng mau chóng. Tính đến nay,  đã có hơn 80 thành phố đã thực hiện quản lý theo kiểu phong tỏa các khu dân cư. Tuy vậy, số người bị lây nhiễm và con số tử vong đến nay vẫn là một ẩn số.

Gần đây, có nguồn tin cho biết nhiều xí nghiệp ở Trung Quốc nhận được chỉ thị phải sản xuất hàng triệu túi đựng xác, cùng lúc đó Bộ chỉ huy phòng chống và kiểm soát Vũ Hán đã dự bị 100.000 giường bệnh trước ngày 20/2. 

Còn có cư dân mạng đưa ra nguồn tin từ nội bộ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, cho biết số người nhiễm virus COVID-19 đã lên tới 3 triệu người, và hơn 200.000 người chết. Vào ngày 13/2, Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản đã đăng tải  một thông tin ngắn trên Twitter, rằng các nhà tang lễ Vũ Hán đang tuyển dụng các công nhân đóng gói thi thể, 1 thi thể 2.000 Nhân dân tệ, và 1 ngày ít nhất có thể đóng được 8 thi thể. Bắc Kinh ban hành lệnh giới nghiêm thời chiến, dịch bệnh đã vượt khỏi tầm kiểm soát và ngày càng nghiêm trọng. 

Người dân Vũ Hán cùng nhau vượt qua khó khăn

Sau khi dịch viêm phổi cấp COVID – 19 bùng phát ở Vũ Hán, một nhóm những người nhiệt tâm ở Vũ Hán đã thành lập Hội Viện trợ Vũ Hán, vận động quyên góp vật tư gửi đến bệnh viện và người dân Vũ Hán.

Trương Nghị – một trong những người tình nguyện đã chia sẻ với thời báo Epoch Times: “Vũ Hán vô cùng thiếu thốn vật tư, hiện giờ không mua được rượu còn, tôi đã đem rượu cồn, đồ phòng mà tôi sử dụng trong công tác cho người dân dùng miễn phí. Tôi đã nhân lúc mẹ tôi ngủ đã chạy xe điện đến đưa rượu cồn cho người dân”. Mẹ của Trương Nghị năm nay đã 85 tuổi, xương sườn bà bị gãy trong  một lần vấp ngã, hơn nữa còn mắc bệnh Alzheimer.

Trước và sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, vật tư kham hiếm và giá cả tăng cao. Trương Nghị cho hay: “Sau khi thành phố bị phong tỏa, rất nhiều vật dụng phòng hộ không thể đưa vào được, một người trong nhóm bạn chúng tôi đã lái xe chở một xe hàng hóa từ Thiên Tân đến, trong đó gồm thiết bị thở oxy cỡ nhỏ, đồ phòng hộ. Anh đã lái xe đi vòng các đường nhánh đến Kinh Châu, trên mỗi con đường đều có các chốt kiểm tra, kết quả hàng hóa trên xe đều bị cưỡng chế trưng dụng. Người lái xe bị đưa đến khách sạn cách ly. Những hàng hóa này có phải đã bị trưng dụng rồi không, hiện giờ vẫn không biết thế nào, không sao liên hệ được”.

Vào lúc 5:40 chiều cùng ngày, các nhân viên của Văn phòng Quản lý Toàn diện đã đến nhà của Trương Nghị cảnh báo rằng anh không được phép tiếp nhận phỏng vấn của các hãng truyền thông nước ngoài. Trương Nghị nói, anh tiếp nhận phỏng phấn là nằm trong phạm trù cho phép của luật pháp.

Sau đó, tài khoản Weixin của Trương Nghị đã bị phong tỏa.

Vũ Hán cố lên! Hẹn mùa xuân gặp lại

Dưới chính sách phong tỏa thành phố, phong tỏa khu dân cư của chính phủ Trung Quốc, sau khi địa khu Trương Loan, thành phố Thập Yến thực thi “quản lý thời chiến”, ngày 13 huyện Đại Ngộ, thành phố Hiếu Cảm cũng ban bố thông báo khẩn cấp quản lý phong tỏa thời chiến, khiến khủng hoảng nhân đạo lần nữa bị khuếch đại.

Trong ca khúc “Hẹn gặp nhau vào mùa xuân” có câu, “kiếp nạn qua đi ai sẽ là người thắp lên hy vọng, thời đại đổi thay, ánh sáng chiếu rọi cả vùng Sở Thiên“. (Sở Thiên, ngày xưa nước Sở ở vùng giữa và hạ lưu sông Trường Giang ngày nay, thuộc phương nam vì thế chỉ bầu trời phương nam là Sở Thiên). 

Xin chân thành gửi lời cầu chúc bình an đến người dân Vũ Hán, Trung Quốc cũng như toàn thế giới. Mong đêm tối sớm qua đi, và bình mình sẽ ló rạng.