Theo các báo cáo của truyền thông Trung Quốc, virus corona mới đang lây lan ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, sau khi một trường hợp lây nhiễm tại địa phương được báo cáo vào tuần trước, trong khi đó dịch cũng đã xuất hiện ở siêu đô thị Thâm Quyến gần đó.

Cụ thể, vào ngày 27/5, chính quyền địa phương đã báo cáo thêm 9 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại quận Lệ Loan và Hải Châu ở thành phố Quảng Châu, tất cả đều bị nhiễm biến thể B.1.617, có khả năng lây lan nhanh, biến thể này đã khiến Ấn Độ gặp khủng hoảng trầm trọng. Ngoài ra năm trường hợp đã được xác nhận ở Thâm Quyến. Các bệnh nhân đều là nhân viên của cùng một công ty và tất cả đều bị nhiễm biến thể B.1.1.7, lần đầu được phát hiện ở Anh.

Epoch Times cho biết, trước đó một ngày, nhà chức trách ở Quảng Châu đã yêu cầu tất cả 1,23 triệu cư dân ở quận Lệ Loan phải đi xét nghiệm trong vòng hai ngày.

Rất đông cư dân đã xếp hàng chờ xét nghiệm đến khuya. Có thời điểm, thuốc thử hết ở một số điểm, khiến cư dân tức giận, người dân đã chỉ trích chính quyền vì tình trạng hỗn loạn và sự sắp xếp sơ sài. Một người dân cho biết: “Tôi không sợ không được xét nghiệm mà sợ lây nhiễm hàng loạt do (tập hợp để) xét nghiệm hàng loạt”.

Trong khi đó, việc thử nghiệm hàng loạt qua đêm cũng được tiến hành ở quận Việt Tú, đây được gọi là quận chính phủ, nơi đặt các tòa nhà chính quyền cấp tỉnh và thành phố. 

Một người dân địa phương nói với Epoch Times rằng: “nhiều quan chức cấp cao và quan chức quân đội sống ở quận Việt Tú. Tình hình ở đó giống như đang chuẩn bị cho một kẻ thù hung hãn tấn công ”.

Hiện các quan chức tuyên bố rằng vẫn chưa rõ nguồn gốc của đợt bùng phát này, tuy nhiên nhiều cư dân mạng cho rằng chính phủ đang che đậy sự thật.

Với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, những người dân chưa được tiêm phòng đã đổ xô đi tiêm gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung do nhu cầu cấp thiết đột ngột.

Các video trên mạng xã hội cho thấy người dân xếp hàng dài để được tiêm chủng, trong đó một số cá nhân có hành vi xấu thậm chí còn đánh nhau và phá cổng sắt để tiến vào một điểm tiêm chủng.

Các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát đưa tin rằng một số cơ sở tiêm chủng đã ngừng tiêm chủng, chỉ cung cấp các cuộc hẹn do thiếu vắc-xin.

Cư dân mạng đã đặt ra câu hỏi cho các nhà chức trách: “Tại sao tất cả mọi người đều phải đi xét nghiệm sau khi rất nhiều người đã được tiêm chủng?” và “Việc vội vàng đi tiêm phòng có cho thấy công chúng không tin tưởng vào con số chính thức của các trường hợp nhiễm bệnh không?”.