Tin tức mới nhất cho biết chiến đấu cơ J-15 vì những khiếm khuyết lớn về kỹ thuật, có khả năng sẽ không được “hiện diện” trên tàu sân bay Trung Quốc.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin vào ngày 5/7, liên tục đã có nhiều sự cố rơi máy bay của chiến cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc, việc J-15 có thích hợp bố trí trên tàu sân bay hay không cũng thể hiện tài năng quân sự các nhà lãnh đạo quân đội Trung Quốc.

Một nguồn tin có liên hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc tiết lộ tính năng điều khiển của J-15 không ổn định.

Mặc dù ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung Quốc, mong muốn cải thiện việc triển khai các thiết bị quân sự có liên quan trên tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc càng sớm càng tốt, nhưng vấn đề của J-15 cần thêm thời gian và có lẽ vẫn chưa nên bố trí trên chiến hạm Liêu Ninh bây giờ, theo Secret China.

Trung Quốc
Hình ảnh minh hoa J-15 có nhiều khiếm khuyết về kỹ thuật, tính năng điều khiển của J-15 không ổn định. (Ảnh: Wechat)

Theo các chuyên gia, nguyên tắc thiết kế của J-15 đến từ các máy bay chiến đấu của Nga và vấn đề hoạt động không ổn định của J-15 được cho là rất khó khắc phục.

Một tai nạn rơi máy bay vào tháng 4/2016 của J-15 đã gây ra cái chết một phi công ưu tú 29 tuổi, mang lại thiệt hại đáng kể cho không quân Trung Quốc.

Gần đây một tai nạn của J-15 và phi công lái J-15 cũng bị thương nặng, liệu có làm cho Quân đội Trung Quốc lo lắng về tương lai của J-15?

Trước đó, tờ South China Morning Post đưa tin nhiều chiến đấu cơ phản lực của Trung Quốc, gặp nhiều trục trặc về thiết kế bên ngoài và động cơ khí của máy bay trong lúc đang khởi động.

Một cựu chiến binh hải quân tiết lộ chiếc máy bay mới vẫn chưa tiến hành đủ nhiều các chuyến bay thử nghiệm, trong khi Trung Quốc lại yêu cầu các phi công lái các chiến đấu cơ có vấn đề đó.

Trung Quốc
Hình ảnh minh họa tiêm kích J-15 bị cháy động cơ. (Ảnh: Sina)

Báo cáo công khai của quân đội Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố chiến hạm Liêu Ninh có khả năng chiến đấu thực sự trong mọi thời tiết, còn khả năng tác chiến của nhóm chiến đấu cơ được xem là cốt lõi của chiến hạm Liêu Ninh, trong đó khả năng ưu tú trong việc cất cánh và hạ cánh của J-15 đã phát huy tác dụng lớn trong các chiến đấu cơ.

Báo cáo quân sự của CCTV hồi tháng 5 nói rằng chiếc J-15 không chỉ hoàn thành việc huấn luyện cất cánh trên chiến hạm Liêu Ninh vào ban đêm mà còn có thể hoàn thành việc đào tạo hạ cánh trong những điều khiện khó khăn khá khắc nghiệt.

Báo cáo còn cho rằng chiến hạm Liêu Ninh đã khắc phục được các vấn đề kỹ thuật về việc cất/hạ chiếc máy bay vận tải vào ban đêm và khả năng tạo đội hình tác chiến bước đầu đã được hình thành.

Vào thời điểm đó, RFA dẫn lời Hứa Trinh, Giám đốc Phòng nghiên cứu Viện Trí Minh Hồng Kông, cho rằng với quân lực hiện tại của Trung Quốc, cất cánh vào ban đêm của tàu sân bay chỉ có tác dụng đe dọa đối với Đài Loan, hoặc các nước ASEAN nhỏ và vừa bên ngoài Indonesia, nó rất khó gây uy hiếp với hải quân các nước Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Trung Quốc
Dù tiêm kích J-15 được truyền thông Trung Quốc tâng bốc, nó vẫn lộ rõ những khiếm khuyết kỹ thuật. (Ảnh: Google)

Hiện tại, các phương tiện truyền thông Nhật Bản phát hiện chiến đấu cơ J-15 có thể sẽ không được triển khai bố trí trên tàu sân bay Trung Quốc do những khiếm khuyết lớn.

Giới quan sát cho rằng, máy bay chiến đấu hạng nhẹ J-31 có thể sẽ thay thế ngôi vị của J -15.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng hành trình bay của J-31 quá ngắn và lượng tải bom quá ít, dẫn đến sự suy giảm đáng kể hiệu quả chiến đấu của tàu sân bay.

Và J-31 cũng cần một thời gian dài để kiểm tra chất lượng.

Khai Tâm