Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm 6/2 kêu gọi Mỹ nhanh chóng tìm một giải pháp thay thế nhà cung cấp 5G hàng đầu Trung Quốc Huawei.

Phát biểu tại một hội nghị ở Washington hôm 4/2 về những nỗ lực của Bộ Tư pháp chống lại các mối đe dọa của Trung Quốc, ông Barr cho rằng Mỹ và các nước đồng minh có 5 năm, một khoảng thời gian quyết định sự thống trị mạng 5G toàn cầu, để đưa ra một đối thủ có thể cạnh tranh với Huawei, và chống lại sự lãnh đạo của Trung Quốc trong công nghệ 5G.

Cho rằng sự thịnh vượng của nước Mỹ trong tương lai phụ thuộc vào việc tìm ra được nhà cung cấp thay thế Huawei, ông Barr nhận định “thời gian rất ngắn và chúng ta và các đồng minh của mình phải hành động nhanh chóng”. .

Trung Quốc hiện đang thống trị thị trường cơ sở hạ tầng 5G toàn cầu, với 40%, thông qua các công ty Huawei và ZTE.

5G là mạng di động thế hệ tiếp theo, cung cấp kết nối internet với tốc độ nhanh hơn 10 đến 100 lần so với mạng 4G. Kết nối nhanh được thiết lập để cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp, bao gồm vận tải, chăm sóc sức khỏe và sản xuất.

“Người Trung Quốc đang sử dụng mọi đòn bẩy quyền lực để mở rộng thị phần 5G trên toàn cầu”, ông Barr lưu ý.

Nhận xét của ông Barr được đưa ra khi Mỹ đang làm việc để thuyết phục các đồng minh ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị của Huawei, với lý do rằng công ty này đặt ra rủi ro an ninh quốc gia.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần cảnh báo rằng các sản phẩm của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, có thể bị chính quyền Trung Quốc sử dụng để làm gián điệp và quấy nhiễu các mạng lưới viễn thông của các nước. Những lo ngại như vậy dựa trên những mối liên hệ của Huawei với quân đội Trung Quốc, cũng như thực tế luật pháp Trung Quốc bắt buộc các công ty trong nước hợp tác với các cơ quan tình báo, khi được yêu cầu.

Tuần trước, Vương quốc Anh đã cho phép Huawei cung cấp các bộ phận không cốt lõi trong mạng 5G của mình, gây ra sự chỉ trích từ các quan chức và các nhà lập pháp Mỹ. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã quyết định không cấm Huawei, nhưng khuyến nghị các quốc gia thành viên có thể cấm các nhà khai thác viễn thông, sử dụng các bộ phận quan trọng trong mạng 5G của mình, nếu có rủi ro an ninh.

Theo ông Barr, từ góc độ an ninh, việc cho phép chính quyền Trung Quốc thống trị các công nghệ 5G có nghĩa là họ có thể “ngăn cách các quốc gia” nếu như Bắc Kinh muốn trả đũa các công ty hoặc chính phủ nước ngoài.

“Ảnh hưởng kinh tế chưa từng có tiền lệ này là cực kỳ mạnh hơn nhiều so với các biện pháp trừng phạt kinh tế”, ông Barr nhận định.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đến nghe Tổng thống Donald Trump phát biểu thông điệp Liên bang tại Nhà trắng hôm 4/2/2020 ở Washington, DC. (Ảnh: Leah Millis-Pool / Getty Images).

Cho rằng Mỹ cũng nên lo lắng về lợi thế kinh tế to lớn mà Trung Quốc đạt được nếu kiểm soát 5G, ông Barr ước tính các công nghệ mới sử dụng 5G, có thể tạo ra cơ hội kinh tế mới là 23 nghìn tỷ đô la vào năm 2025.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ không dẫn đầu kỷ nguyên thế hệ công nghệ tiếp theo. Nếu Trung Quốc thiết lập sự thống trị duy nhất trên 5G, họ sẽ có thể chi phối các cơ hội phát sinh từ một loạt các công nghệ mới nổi tuyệt vời, vốn sẽ phụ thuộc và đan xen với nền tảng 5G”, ông Barr cảnh báo.

Do đó, theo ông Barr thời kỳ hiện nay Mỹ và các đồng minh của mình cần có khả năng cung cấp một giải pháp thay thế cho Huawei.

“Những gì chúng ta cần hôm nay là một sản phẩm có thể giành được những hợp đồng ngay bây giờ – một cơ sở hạ tầng đã được chứng minh rằng các nhà mạng sẽ cam kết lâu dài cho đến ngày hôm nay. Nói cách khác, chúng ta cần một sản phẩm có thể làm suy yếu và thay đổi sức mạnh của Huawei hiện tại”, ông Barr nhận xét.

Theo ông Barr, Mỹ và các đồng minh nên “chủ động xem xét” khả năng ủng hộ 2 đối thủ chính nước ngoài của Huawei là Nokia và Ericsson. Điều này có thể được thực hiện bởi Mỹ có sở hữu một cổ phần kiểm soát tại các công ty này, trực tiếp hoặc thông qua một tập đoàn của các công ty Mỹ.

“Đặt sức mạnh tài chính và thị trường lớn của chúng ta đằng sau một hoặc cả hai công ty này, sẽ làm cho nó trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm hơn, và loại bỏ những lo ngại về khả năng giúp nó thành công”, ông Barr phân tích.

Vị bộ trưởng tư pháp Mỹ cũng kêu gọi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), hiện đang bán đấu giá ‘phổ băng tần cao’ cho 5G, quyết định kịp thời về việc liệu có nên cũng cung cấp phổ băng tần trung, vốn có tốc độ chậm hơn, nhưng vùng phủ sóng nhiều hơn, hay không.

Ông Barr nói rằng cách tiếp cận tiến hành cả 2 phổ băng tần này song song, có thể giúp cắt giảm thời gian triển khai 5G của Mỹ từ 10 năm xuống còn 18 tháng, và tiết kiệm khoảng 80 triệu đô la.

“Tương lai kinh tế của chúng ta đang bị đe dọa. Chúng ta phải nhớ rằng, với ‘cánh cửa hẹp’ mà chúng ta phải đối mặt, nguy cơ thua trong cuộc đấu tranh 5G với Trung Quốc, sẽ vượt xa tất cả các quan tâm khác”, ông Barr kết luận.

videoinfo__video3.dkn.news||410003a16__

Ad will display in 09 seconds