Bành Soái, tay vợt nữ hàng đầu Trung Quốc đã đăng trên Weibo hôm 2/11 rằng, cô từng bị ép buộc quan hệ bất chính nhiều năm với ông Trương Cao Lệ, 75 tuổi, cựu Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cô buộc tội ông Trương đã tấn công tình dục cô. Bài đăng đã bị xóa chưa đầy 30 phút sau khi được đăng tải, và tung tích của Bành Soái từ đó đến nay vẫn chưa rõ. Tuy nhiên vụ việc ngay lập tức trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.

Vào ngày 18/11, mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc CGTN đã đăng tải một tweet tuyên bố rằng, Bành Soái vẫn ổn và tin tức về việc cô bị tấn công tình dục là không đúng sự thật.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cố gắng hạ thấp tin tức này, nhưng nó đã làm dấy lên thêm mối quan tâm trong giới truyền thông quốc tế.

Theo trang Abolouwang, đáp lại điều này, ông Peter Dutton, Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 18/11 rằng sự an toàn của Bành Soái đang “gây ra mối quan ngại sâu sắc”. Ông tin rằng vụ việc liên quan đến nhiều câu hỏi không thể giải thích được.

Ông cũng chỉ ra, bảo vệ hạnh phúc của phụ nữ nên là ưu tiên hàng đầu của chính phủ bất kỳ quốc gia nào.

Vị Bộ trưởng lo ngại rằng, có những trường hợp tương tự khác ở Trung Quốc, một số người đã mất tích một thời gian dài sau khi chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc; một số người trong số họ sẽ xuất hiện trở lại và ông hy vọng Bành Soái cũng sẽ như vậy.

Từ Khóa: