Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya và người đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 19/10 đã có cuộc họp đầu tiên bên lề hội nghị các bộ trưởng Quốc Phòng khối ASEAN ở Singapore.

Kể từ tháng 11/2015, cuộc họp kéo dài 40 phút ngày 19/10 là cuộc họp đầu tiên giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc-Nhật Bản, trước khi Thủ tướng Shinzo Abe lên đường đến thăm Bắc Kinh, đánh dấu chuyến thăm chính thức và đầu tiên trong 7 năm lại đây của Thủ tướng Nhật nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước .

Bộ trưởng Nhật Iwaya nói với ông Ngụy vào thứ Sáu (19/10) rằng nỗ lực đơn phương để thay đổi hiện trạng ở Biển Đông là không thể chấp nhận được.

Ông Iwaya đề xuất những người đứng đầu quân đội Trung Quốc và các lực lượng tự vệ của Nhật Bản nên có những chuyến thăm hỏi lẫn nhau để tăng cường mối quan hệ. Các Bộ trưởng cũng hứa sẽ đẩy nhanh việc thành lập đường dây điện thoại trực tiếp giữa hai bên để tránh tính toán sai lầm trên biển và trên không. Vấn đề đường dây liên lạc đã được đồng ý vào tháng 6 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Trước cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ông Iwaya cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. Cả 3 đã nhắc lại cam kết thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến Triều Tiên và cùng nhau “ngăn chặn, làm gián đoạn và cuối cùng loại bỏ tàu lậu của Bắc Hàn”.

Thanh Hiền