“Triều Tiên đang thúc đẩy việc sở hữu tên lửa hạt nhân có khả năng đe dọa Mỹ và các nước khác, và Mỹ coi đây là ‘mối nguy hiểm rõ ràng’”, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh quốc tế ở Singapore, Shangri-La, ông Mattis nói rằng chính quyền Tổng thống Trump khen ngợi Trung Quốc tiếp tục cam kết hợp tác với Mỹ để loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông cũng nghĩ rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ thấy đây là trách nhiệm của họ.

Hôm qua, ngày 2/6, Trung Quốc lần đầu tiên đồng thuận với các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Mỹ đưa ra tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong phiên hỏi đáp của diễn đàn Shangri-La, các phóng viên đã hỏi ông Mattis rằng Mỹ liệu có tấn công phủ đầu Triều Tiên không?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã trả lời: “Chúng tôi đang làm việc trên phương diện ngoại giao, kinh tế. Chúng tôi cố gắng sử dụng tất cả các biện pháp có thể để ngăn chặn Triều Tiên chạy đua vũ khí hạt nhân, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi muốn chấm dứt điều này. Chúng tôi xem việc này rất khẩn cấp”.

Mỹ hiện đang có 28.500 binh sỹ đóng quân thường trực ở Hàn Quốc, theo hiệp định quốc phòng giữa hai nước. Trong bài phát biểu, ông Mattis nói Mỹ sẽ gắn bó với các cam kết trong hiệp định với Hàn Quốc.

Ông nói: “Triều Tiên tiếp tục theo đuổi các vũ khí hạt nhân. Điều này không mới, nhưng chính quyền nước này đã tăng tốc độ và phạm vi nỗ lực. Trong khi chính quyền Triều Tiên đã nhiều lần giết hại các nhà ngoại giao, bắt cóc, giết hại các thủy thủ, và các hoạt động phạm tội khác thì chương trình vũ khí hạt nhân là mối đe dọa với tất cả”.

Ông Mattis nói: “Xét về an ninh quốc gia, Mỹ coi mối đe dọa từ Triều Tiên là một nguy hiểm hiện thực và rõ ràng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết rằng tuần trước Lầu Năm Góc đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa, để đề phòng Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm hệ thống chống tên lửa xuyên lục địa.

Thanh Long

Xem thêm: