Mỹ ghi nhận nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên nhưng Washington sẽ không chấp nhận hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra bình luận này tại Diễn đàn Shangri La hôm nay (3/6), theo Reuters.

“Chính quyền của Tổng thống Trump được khích lệ trước cam kết mới của Trung Quốc về việc phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hoá [bán đảo Triều Tiên]”, nhà lãnh đạo 66 tuổi cho biết.

Mặc dù sẵn lòng hợp tác với Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên, ông Mattis nói rằng Mỹ sẽ không chấp nhận Trung Quốc lắp đặt vũ khí và các tài sản quân sự khác trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26 của Hoa Kỳ tuyên bố: “Chúng tôi phản đối các nước tiến hành quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo và thực thi các yêu sách hàng hải quá mức.”

Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi không thể và sẽ không chấp nhận những thay đổi đơn phương, cưỡng bách đối với hiện trạng [của khu vực]”.

Trung Quốc nhận chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, nơi có khoảng 5 nghìn tỷ USD giá trị thương mại được lưu chuyển qua mỗi năm, theo Reuters. Các bên khác cũng có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Bộ trưởng Mattis cũng đề cập rằng “các nhóm cực đoan” phải bị đánh bại không chỉ ở Iraq, Syria mà còn cả ở Đông Nam Á. Ông cho biết Mỹ đang làm việc với các nước trong khu vực để tăng cường hoạt động chia sẻ thông tin trong cuộc chiến khủng bố.

Trong chuyến tham dự Diễn đàn Shangri La, Reuters nhận định ông Mattis đang tìm cách trấn an các đồng minh về cam kết của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương. Một số ý kiến lo ngại rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ giảm bớt mối quan tâm về khu vực này vì dường như Tổng thống Trump chú trọng hơn vào chương trình nghị sự ở trong nước với lời tuyên bố về ‘nước Mỹ trước tiên’.

Trước sự hiện diện của giới lãnh đạo các nước tham dự Diễn đàn Shangri La, ông Mattis nói rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một ưu tiên của Mỹ và nỗ lực chủ yếu là xây dựng mối quan hệ liên minh. Ông Mattis cũng nói thêm rằng các nước phải “đóng góp đúng mức cho tình hình an ninh của chính họ.”

Mai Lan

Xem thêm: