Bắc Kinh đăng bản tuyên bố phản bác nhận định của Mỹ về Biển Đông vào cuối ngày Chủ nhật (4/6). 

Ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26 của Hoa Kỳ, cáo buộc Trung Quốc coi thường lợi ích của các quốc gia khác và không tuân thủ luật pháp quốc tế, theo Reuters.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hàng năm ở Singapore diễn ra cuối tuần qua, ông Mattis nói rằng việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông làm suy yếu sự ổn định của khu vực.

Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “cho máy bay, tàu biển và tiến hành các hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, đồng thời thể hiện quyết tâm của mình thông qua sự hiện diện ở Biển Đông và xa hơn nữa”.

Bộ trưởng Mattis nói rằng Washington tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên, nhưng không có nghĩa là chính quyền Trump sẽ không thách thức các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào cuối ngày Chủ nhật (4/6), phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) nói rằng việc xây dựng các cơ sở của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông là nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho những người đóng quân ở đó, duy trì chủ quyền và thực thi các trách nhiệm quốc tế của Trung Quốc.

Bà Hoa tuyên bố các hoạt động có chủ quyền do Trung Quốc thực hiện không liên quan gì đến việc quân sự hóa.

Bà Hoa khẳng định rằng các nước quanh khu vực Biển Đông đã cố gắng làm giảm căng thẳng, nhưng các nước khác ở bên ngoài khu vực thì lại “quyết tâm chống lại xu hướng này, đưa ra những tuyên bố sai lầm lặp đi lặp lại, phớt lờ các sự kiện và gây nhầm lẫn trắng đen với các động cơ hoàn toàn lạc lõng”.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này và kêu gọi các bên liên quan ngừng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm và hoàn toàn tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này”, bà nói .

Trung Quốc gây quan ngại cho Mỹ và các nước trong khu vực bằng các hoạt động xây dựng đảo và trang bị vũ khí tại các thực thể trên Biển Đông trong những năm qua.

Hôm 25/5, hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải đầu tiên trong nhiệm kỳ của chính phủ mới: Tàu khu trục USS Dewey đã đi vào và tiến hành diễn tập trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo trên Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa. Động thái này nhằm bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đòi hỏi đặc quyền phạm vi 12 hải lý quanh các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông.

Chính quyền của cựu Tổng thống Obama trước kia chỉ tiến hành các ‘chuyến qua đường vô tội’ tới gần các đảo nhân tạo, và điều này có thể đã khiến Trung Quốc tăng cường yêu sách họ tại vùng biển, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm: