Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis sẽ tới thăm Việt Nam vào thứ Ba (16/10) và gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, theo AP.

Đây là lần thứ hai trong năm Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tới thăm Việt Nam. Qua đó gửi thông điệp chứng tỏ thái độ cương quyết đối đầu quân sự với Trung Quốc của Chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời làm ấm lên mối quan hệ giữa các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực, những dân tộc có chung mối lo ngại với Hoa Kỳ về tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Chuyến thăm cũng cho thấy mối quan hệ Việt – Mỹ ngày càng khăng khít sau những năm xáo trộn trong chiến tranh Việt Nam.

Trung Quốc trong thời gian qua liên tục có các hành vi quân sự hóa phi pháp trong khu vực Biển Đông. Mỹ và các nước khác đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Bắc Kinh triển khai tên lửa đối không và lắp đặt vũ khí trên một số tiền đồn mà nước này xây dựng trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trong chuyến thăm Việt Nam của ông Mattis hồi tháng Giêng. (Ảnh: U.S. State Dept / Taiwan News)

Theo lịch trình, ông James Mattis sẽ tới thăm Hồ Chí Minh, thành phố đông dân nhất và là trung tâm kinh tế của Việt Nam. Ông Mattis cũng có kế hoạch thăm một căn cứ không quân Việt Nam tại Biên Hoà, trạm không quân chính của quân đội Mỹ trong những năm chiến tranh, và gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Tàu sân bay Hải quân Mỹ USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng ngày 5/3/2018. (Ảnh: REUTERS/Nguyen Huy Kham)

Người đứng đầu Lầu Năm Góc gần nhất đã từng tới thăm thành phố Hồ Chí Minh là ông William Cohen trong năm 2000, ông là Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ chiến tranh.

Quan hệ ngoại giao chính thức giữa 2 nước đã khôi phục vào năm 1995 và Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ trang chiến tranh vào năm 2016.

Ông Josh Kurlantzick, một chuyên gia cấp cao về các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi thấy Việt Nam rất phù hợp với một số chính sách của Tổng thống Trump”.

Triệu Hằng