Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm 14/12 đã ca ngợi quốc gia nhỏ bé Litva vì đứng vững trước sức ép từ Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan. Bộ trưởng Austin nói rằng Litva đã trở thành một ngọn hải đăng dân chủ ở khu vực.

Bộ trưởng Austin đã hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Enushaskas thăm Lầu Năm Góc vào hôm 14/12.

Trao đổi với người đồng cấp Litva về vấn đề Trung Quốc, Austin cũng ca ngợi chính sách cứng rắn của chính phủ Litva đối với Bắc Kinh.

Sau khi văn phòng đại diện của Đài Loan tại Litva chính thức khai trương tại thủ đô Vilnius vào tháng 11, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva. Thứ trưởng Ngoại giao Litva Mantas Adomenas cũng tiết lộ rằng Trung Quốc cảnh báo các công ty đa quốc gia của Litva rằng họ sẽ không thể tiếp tục xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Austin tuyên bố rằng Litva sẽ không cô đơn khi đối mặt với những thách thức từ Bắc Kinh. Hoa Kỳ sẽ sát cánh với Litva và tiếp tục làm việc cùng nhau để củng cố nền quốc phòng của Litva.

Austin cũng tiết lộ rằng Mỹ và Litva sẽ ký một thỏa thuận mua bán vũ khí và tăng khả năng tương tác giữa quân đội hai nước.

Enushaskas, người lớn lên trong thời kỳ Liên Xô, nói rằng ông đã từng chứng kiến ​​sự tàn bạo của một chế độ chuyên quyền, cũng thấy một chế độ như vậy mong manh như thế nào và các nhà độc tài sợ người dân của họ như thế nào.

Enushaskas nói rằng mối quan hệ thân thiết giữa Mỹ và Litva là biện pháp ngăn chặn tốt nhất các nhà lãnh đạo độc tài và âm mưu của họ. Ông cho biết rất vui mừng vì Hoa Kỳ quyết định không giảm quân số đồn trú tại Châu Âu vì đây là biện pháp đảm bảo an ninh chính cho châu lục này.