Biển Đông và Triều Tiên là hai chủ đề nóng bỏng mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được kỳ vọng sẽ trấn an các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Mattis đã đến Singapore hôm nay (2/6) để chuẩn bị tham dự diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La 2017. Hội nghị này diễn ra khi các nước trong khu vực đang quan ngại về mối đe dọa từ Triều Tiên, hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông và cuộc nổi dậy ở Philippines có liên quan đến tổ chức khủng bố IS.

Theo Reuters, ông Mattis nói rằng bài phát biểu ngày mai (3/6) của ông tại Diễn đàn, sẽ đề cập đến sự cần thiết của trật tự thế giới đối với nền hoà bình của châu Á.

Ông Mattis nói với các phóng viên trên đường tới Diễn đàn: “Tại cuộc đối thoại Shangri-la, tôi sẽ nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ ủng hộ các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

“Bộ Quốc phòng [Mỹ] sẽ tập trung vào việc tăng cường các liên minh, tiếp sức cho các nước để họ có thể duy trì an ninh của chính họ và tăng cường năng lực quân sự của Mỹ trong việc ngăn chặn chiến tranh.

Theo AFP, thách thức của ông Mattis là trấn an các đồng minh rằng Mỹ có thể gây áp lực đối với Trung Quốc về Biển Đông, đồng thời thuyết phục được Bắc Kinh rằng việc kiểm soát Triều Tiên là vì lợi ích an ninh của chính họ.

Để thể hiện điểm này, Hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động “tự do hàng hải” với tàu khu trục USS Dewey vào ngày 25/5, trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo trên Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa.

Đây được coi là một thách thức mạnh mẽ của Washington đối với yêu sách của Bắc Kinh nhằm đòi đặc quyền vùng lãnh hải 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông. Trong các hoạt động tự do hàng hải dưới thời Obama, hải quân Mỹ chỉ đi qua chứ không tiến hành các bài diễn tập trong phạm vi này như điều mà tàu USS Dewey đã làm (Chi tiết).

Trong những tháng qua, có ý kiến cho rằng khả năng Mỹ đang dễ dãi với Trung Quốc về Biển Đông để đổi lại sự giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, lập trường của Mỹ về Biển Đông không thay đổi, theo ông David F. Helvey, cố vấn cấp cao về các vấn đề châu Á, người đi cùng ông Mattis tới hội nghị ở Singapore.

Ông Helvey nói: “Chúng tôi vẫn quan ngại về các nỗ lực nhằm quân sự hoá các hòn đảo này.”

“Chúng tôi sẽ phản đối bất kỳ hành động nào có thể ảnh hưởng đến nguyên tắc cơ bản về tự do hàng hải.”

Mai Lan

Xem thêm: