Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop đã từ chức rời khỏi Nội các mới của tân Thủ tướng Scott Morrison hôm Chủ nhật 26/8, hai ngày sau một trận chiến lãnh đạo khốc liệt hạ bệ Thủ tướng Malcolm Turnbull. 

Bà Julie Bishop đã công bố sẽ rời khỏi vị trí thành viên Nghị viện và chưa có quyết định là có nên tranh cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5/2019 hay không. 

Bà Bishop là Ngoại trưởng Úc kể từ năm 2013. Bà là một trong những thành viên tích cực và là “cánh tay phải” trong chính quyền của ông Turnbull.

Trước đó, ông Scott Morrison đã giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền, đồng thời trở thành tân Thủ tướng Úc hôm 24/8 sau hàng loạt bất ổn xảy ra trong đảng này.

Cũng trong cuộc bỏ phiếu này, bà Bishop đã tham gia cuộc đua giành vị trí Chủ tịch đảng Tự do cùng với ông Scott Morrison và cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton.

Bà Bishop đã bị loại trong vòng bỏ phiếu đầu tiên chỉ với 11 phiếu bầu, đồng thời cũng để mất chức Phó Chủ tịch đảng sau 11 năm tại vị. (Chi tiết)

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop từ chức. (Ảnh: Reuters)

Bà Bishop đã bị loại khỏi vòng tranh luận đầu tiên cho cuộc bầu cử lãnh đạo hôm thứ Sáu tuần trước (24/8), sau đó ông Morrison đã có chiến thắng bất ngờ trước đối thủ Peter Dutton.

Thủ tướng Morrison đã chấp nhận đơn từ chức của bà và chỉ định cựu Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne lên thay thế vị trí. Ông Morrison cũng công bố tân Bộ trưởng Quốc phòng là ông Christopher Pyne, người từng thân thiết với cựu Thủ tướng Turnbull.

Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne lên thay thế vị trí. (Ảnh: Reuters)

Triệu Hằng