Bộ Tổng tham mưu Ukraina cho hay. Mục tiêu của cuộc tấn công sắp tới (nếu có) từ lãnh thổ Belarus có thể là cắt đứt nguồn cung cấp thiết bị của phương Tây cho Lực lượng vũ trang Ukraina.

Oleksiy Gromov, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến Chính của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine, đã cho biết trong cuộc họp giao ban hôm thứ Năm, 20/10. Cụ thể, theo ông, mối đe dọa về một cuộc tấn công lặp lại vào Ukraine từ lãnh thổ của Belarus ngày càng lớn, nhưng hướng của cuộc tấn công có thể được thay đổi về phía tây của biên giới Ukraine-Belarus nhằm ngăn chặn việc cung cấp thiết bị và vũ khí của phương Tây cho các lực lượng vũ trang của chính quyền Kyiv.

Ngoài ra, ông Gromov nói rằng việc khai triển hàng không và các đơn vị khác của quân đội Nga vẫn tiếp tục ở Belarus. Ngoài ra, có một cuộc vận động bí mật ở Belarus, và lãnh đạo đất nước tiếp tục trao lãnh thổ của mình cho Nga để phóng tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt, ông Gromov lưu ý rằng máy bay MiG-31 đóng trên lãnh thổ Belarus có thể được trang bị loại tên lửa “Dao găm” của Nga.

Người phát ngôn cho biết thêm, tình hình ở biên giới Ukraine-Belarus được Bộ Tổng tham mưu theo dõi liên tục, các biện pháp đang được thực hiện để bảo vệ các khu vực ở hướng bắc.

Hôm qua, theo truyền thông Ukraina, máy bay quân sự MiG-31 đã cất cánh từ các sân bay ở Machulyshchy và Baranovichi. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Belarus giải thích các cuộc điều động của nhóm không quân Nga là các cuộc tuần tra biên giới theo kế hoạch.

Yevhen Silkin, trợ lý chỉ huy của Lực lượng liên hợp các lực lượng vũ trang Ukraine phụ trách liên lạc chiến lược, gần đây cho rằng một cuộc tấn công mới từ Belarus có thể xảy ra vào mùa xuân.

Nguồn: Focus.ua