Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ nhanh chóng có các phương án đối phó với Triều Tiên, kể cả biện pháp quân sự.

Lầu Năm Góc mới cập nhật các phương án đối phó với Triều Tiên và sẵn sàng gửi cho Tổng thống Trump nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo. Quan chức Mỹ cũng cho biết Triều Tiên đạt được bước tiến bộ đáng kể trong việc phát triển loại vũ khí có thể tấn công Mỹ.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ McMaster cũng xác nhận rằng, kể cả phương án quân sự cũng đã sẵn sàng.

Ông McMaster nói trong cuộc họp với cơ quan tham mưu tại Washington: “Điều chúng ta phải làm là chuẩn bị tất cả các phương án bởi vì Tổng thống đã nói rõ với chúng ta rằng ông không chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và không chấp nhận mối đe dọa nhắm đến nước Mỹ và người dân Mỹ”, theo CNN.

Cố vấn an ninh quốc gia còn nói Hàn Quốc đã là “con tin” của chính quyền Triều Tiên, vì Bình Nhưỡng luôn đe dọa đánh Seoul nếu Mỹ có hành động. Ông nói: “Mối đe dọa hiển hiện ngay trong lúc này. Chúng ta không thể lặp lại cách tiếp cận sai lầm trước kia”.

Ông McMaster cho biết: “Tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi không được theo cách tiếp cận cũ và phải sẵn sàng các phương án, kể cả lựa chọn quân sự, cho dù không ai muốn”.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ đến thăm Mỹ vào ngày mai (29/6). Ông McMaster nói trong chuyến thăm của Tổng thống Moon sẽ có thảo luận về các cách tiếp cận mới với Triều Tiên.

Tuần trước, Tổng thống Trump cũng cho biết rằng ông càng ngày càng lo ngại hơn về vấn đề này. Ông nói: “Chính quyền Triều Tiên đang gây ra những vấn đề to lớn và đó là điều phải được giải quyết, và có lẽ sẽ giải quyết nhanh chóng”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng một những điều đáng lo ngại là Triều Tiên ngày càng che dấu các vụ thử đến phút cuối. Vì vậy Mỹ không có hoặc có ít thông tin trước khi các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa xảy ra.

Triều Tiên cũng đang sử dụng các điểm phóng khác nhau nên Mỹ khó theo dõi.

Tuy nhiên Mỹ cũng phải cân nhắc rất kỹ về phương án quân sự vì Triều Tiên có thể tấn công Hàn Quốc để trả đũa.

Thanh Long

Xem thêm: