Giám đốc Ngũ Giác Đài Christopher C. Miller xác nhận rằng các thành viên Vệ binh Quốc gia đang đóng quân tại Washington DC sẽ được Bộ Quốc phòng và FBI mở rộng kiểm tra trước Ngày nhậm chức, theo The Epoch Times.

“Mặc dù chúng tôi không có thông tin tình báo nào cho thấy có mối đe dọa từ nội bộ, nhưng chúng tôi để sót các nguy cơ trong việc bảo vệ thủ đô”, Miller, Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (18/1 theo giờ Mỹ). Ông lưu ý rằng đó là một quy trình “bình thường” đối với Bộ Quốc phòng (DOD) để “kiểm tra các Vệ binh Quốc gia ở Washington, DC”.

“Loại hình kiểm tra này thường được lực lượng thực thi pháp luật thực hiện đối với các sự kiện an ninh quan trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phạm vi tham gia quân sự là duy nhất. Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC cũng đang cung cấp các khóa huấn luyện bổ sung cho các thành viên phục vụ khi họ đến DC rằng, nếu họ nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó không phù hợp, họ nên báo cáo với ban chỉ huy của họ”, ông Miller cho biết.

Cuối tuần qua đã có báo cáo nói rằng FBI cũng đang kiểm tra các thành viên Vệ binh Quốc gia. Và cho tới bây giờ, thông tin từ ông Miller đã xác nhận thêm về vấn đề này.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của FBI trong việc hỗ trợ nhiệm vụ này và [đánh giá cao] cho mỗi người trong số hơn 25.000 Vệ binh đã trả lời lời kêu gọi của Tổ quốc”, ông tiếp tục.

Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC hôm thứ Hai nói với ABC News rằng FBI đang kiểm tra quân đội tham gia vào lễ nhậm chức ngày 20/1.

“Điều đang diễn ra là họ được sàng lọc trước khi rời khỏi tiểu bang của họ” và đó là “một quy trình xác thực để họ được sàng lọc và họ được sàng lọc nhiều lần cho đến khi họ thực sự được đưa ra đường”, Thiếu tướng William Walker nói trên “Chào bình minh nước Mỹ”.

“Đó là tất cả về nền tảng. Vì vậy, việc kiểm tra lý lịch thường xuyên được tăng cường với nhiều sàng lọc hơn, nhiều chi tiết hơn và nó được phân lớp để FBI là một phần của nó, Sở Mật vụ là một phần của nó và một khi họ chắc chắn rằng không có mối đe dọa từ nội bộ thì người lính, lính canh hoặc phi công đó được cung cấp một thông tin xác thực”, ông nói hôm thứ Hai mà không giải thích thêm về bản chất của “mối đe dọa nội gián”, The Epoch Times cho biết.

Trong một tuyên bố gần đây, Lục quân cũng cho biết họ đang làm việc với Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ “để xác định những thành viên dịch vụ hỗ trợ sự kiện an ninh đặc biệt quốc gia cho Lễ nhậm chức cần được sàng lọc thêm về lý lịch”.

The Epoch Times đã liên hệ với FBI và DOD để đưa ra bình luận về quá trình kiểm tra. Cơ quan Mật vụ, trong một tuyên bố với The Epoch Times, nói rằng cơ quan này và “các đối tác thực thi pháp luật sẽ không bình luận về các phương tiện và phương pháp được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, bao gồm cả các vấn đề tình báo”.

Trước đó, mối lo ngại về nguy hiểm tới từ bên trong lực lượng quân đội đã được nhắc tới bởi Dân biểu Đảng Dân chủ Steve Cohen hôm thứ Hai. Ông này đã gợi ý rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ bảo vệ Điện Capitol trước lễ nhậm chức có thể gây ra mối đe dọa vì nhiều người trong số họ “chủ yếu là cánh hữu bảo thủ” và “là nam giới”.

Cohen nói với người dẫn chương trình của CNN Sciutto sáng thứ Hai (18/1) rằng: “Lực lượng Vệ binh Quốc gia có 90% là nam giới, và chỉ có khoảng 20% ​​nam giới da trắng bỏ phiếu cho Biden. Bạn phải nghĩ rằng trong Đội bảo vệ, vốn chủ yếu là thuộc cánh hữu bảo thủ hơn… có lẽ không quá 25% những người ở đó đã bỏ phiếu cho Biden”.

Người dẫn chương trình Sciutto đã phải cắt ngang lời Cohen rằng: “Bỏ phiếu cho Trump, điều đó khác xa với việc trở thành một mối đe dọa bạo lực bên trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia hoặc cơ quan thực thi pháp luật”.