Bộ Ngoại giao Nga đã gọi cáo buộc của Bộ trưởng Quốc phòng Anh về việc 1 người phụ nữ đã bị chết trong vụ cặp đôi bị nhiễm chất độc thần kinh tại Amesbury, Anh, là “câu thần chú hiệu nghiệm quen thuộc”.
 

Chính phủ Nga đã lên tiếng kêu gọi phía Anh bắt tay vào “cuộc điều tra thực sự”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cáo buộc Nga dính líu đến cái chết của công dân Anh – bà Dawn Sturgess 44 tuổi, bị đầu độc tại Amesbury hôm 30/6. Trong khi đó, cơ quan chống khủng bố của Anh không thể xác nhận rằng chất độc trong vụ đầu độc bà Sturgess giống với những gì đã được sử dụng trong vụ cựu điệp viên Nga Skripal.

“Thực tế là Nga đã thực hiện một cuộc tấn công trên đất Anh, dẫn đến cái chết của một công dân Anh”, ông Williamson nói. Tuy nhiên, ông không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về phát ngôn của mình.

Ông Williamson đã đưa ra tuyên bố trên sau cái chết của bà Sturges, 44 tuổi vào hôm 8/7. Ông Charlie Rowley, 45 tuổi, vẫn ở trong tình trạng nguy kịch.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Anh là vô lý khi đề cập đến Nga trong vụ việc Amesbury.

Trước đó sáng 4/7, cảnh sát Anh đã báo cáo một “vụ việc nghiêm trọng” ở Amesbury, Wiltshire, Anh, 2 nạn nhân đã “bị phơi nhiễm bởi một chất độc không rõ” và phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Thông tin được đưa ra đúng 4 tháng sau khi cựu điệp viên Nga Skripal và con gái được tìm thấy cũng trong tình trạng bất tỉnh trên một ghế băng gần khu trung tâm thương mại tại Salisbury vào ngày 4/3.

Sở cảnh sát London (Scotland Yard) sau đó đã xác nhận cặp đôi nam nữ bị đầu độc bằng loại chất giống như trong “vụ Skripal”.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời thư ký báo chí Đại sứ quán Nga tại Anh, Moscow coi các sự cố ở Salisbury và Amesbury như việc khiêu khích Nga nếu phía Anh không công bố tài liệu điều tra của các vụ việc.

Hồng Hạnh