Trang “tiểu sử” kỳ lạ trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump “kết thúc” vào lúc 19:49 ngày 11/1.

Mốc thời gian trên đồng hồ dường như thay đổi sau mỗi lần load lại trang web, không tương thích với mốc thời gian hiện tại theo bất kỳ cách nào.

“Tôi đã truy cập trang web lúc 3:02 PM ET (tức 3:02 sáng ngày 12/1 giờ VN), vì vậy mốc thời gian trong ảnh chụp màn hình ở trên (7:49 PM) không phải là giờ UTC, như nhận định của một số người. Có thể tồn tại một trục trặc máy tính ở đây, tôi không biết nữa. Ảnh chụp màn hình khác đã hiển thị các mốc thời gian khác. Nhưng tất cả đều là ngày hôm nay, và Bộ Ngoại giao vẫn chưa đưa ra lời giải thích cho điều này”, nhà báo Seth Abramson của tờ Newsweek đã tweet.

Trang tiểu sử của PTT Pence cũng gặp vấn đề tương tự, khi tuyên bố rằng nhiệm kỳ của Phó tổng thống “kết thúc vào 19:44 ngày 11/1”.

Hiện dòng ghi chú này không còn tồn tại trên trang web Bộ Ngoại giao.

Hai nhà ngoại giao tại nhiệm đã nói với Buzzfeed News rằng một “nhân viên bất mãn” với TT Trump là thủ phạm đứng sau lỗi chỉnh sửa này.

Cả hai nhà ngoại giao đều cho biết rằng một cuộc điều tra về vấn đề này có thể sẽ không dễ dàng, vì rất nhiều người có quyền truy cập quản trị vào hệ thống quản lý nội dung được dùng cho trang web chính thức của Bộ Ngoại giao.

Đây là một “hệ thống đóng” mà “gần như không thể bị tấn công”, một trong những nhà ngoại giao cho biết.

“Đây 100% không phải là một vụ hack mạng”, họ nói.

Các nhà báo và nhà bình luận chính trị đã suy đoán trên Twitter rằng đây có thể là lỗi sơ sót khi thiết lập một trang hiển thị được tạo trước mà sẽ được bật khi nhiệm kỳ của chính quyền TT Trump chính thức kết thúc, hoặc họ đã bị tấn công mạng, hoặc điều gì đó mờ ám hơn đang xảy ra – nhưng Bộ Ngoại giao vẫn chưa đưa ra thông báo giải trình chính thức cho việc này.