Mặc dù Giám đốc Cục điều tra liên bang FBI đã công bố kết quả điều tra cho biết không có lý do gì để khởi tố hình sự bà Clinton, tuy nhiên ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ vẫn không tránh khỏi việc phải đối mặt với cáo buộc  về sử dụng email cá nhân.

Thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ như một lời nhắc nhở rằng vụ bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc sẽ tiếp tục đe dọa chiến dịch tranh cử của nữ ứng viên đảng Dân chủ. “Dù Bộ Tư pháp đã ra phán quyết cuối cùng, Bộ Ngoại giao vẫn cần điều tra nội bộ” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói: “Chúng tôi sẽ hướng đến việc giải quyết nhanh nhất có thể, nhưng chúng tôi sẽ không giới hạn thời gian trong quá trình này”, và cho biết thêm, “bà vẫn có thể đối mặt với chế tài hành chính”.

CNN đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ nay sẽ tập trung điều tra liệu những nhân viên hiện tại có liên quan tới việc xử lý, hay gửi-nhận email của bà Clinton có nên bị kỷ luật hay không. Hình thức kỷ luật có thể từ mức khiển trách tới mất quyền tiếp cận tới những thông tin mật về an ninh.

Đồng thời, một nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa đang cáo buộc bà Clinton có hành vi hết sức bất cẩn, đồng thời đề nghị Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngưng quyền tiếp cận thông tin an ninh mật của nữ cựu ngoại trưởng và các phụ tá cấp cao của bà.

Nhiều cựu nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ từng bị phát hiện những hành vi sai trái đối với thông tin mật và bị ghi chú vào hồ sơ, có thể đối mặt với những hậu quả không hay nếu xin việc trong chính quyền trong tương lai và bị mất quyền tiếp cận tới những thông tin mật về an ninh.

Hải Nam biên tập

Xem thêm: