Để chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt, trong khi bố mẹ đều bận đi làm xa, 4 anh em trai tuổi từ 4 đến 11 ở một tỉnh nghèo của Trung Quốc đã đốt lửa để sưởi ấm. Tuy nhiên, vì đóng kín cửa nên cả 4 anh em đều chết thảm do ngộ độc khí carbon monoxide (CO).

Tờ SCMP hôm 29/12 dẫn nguồn tin từ trang Thepaper cho biết vụ việc xảy ra vào Chủ nhật (24/12) ở Qingshan, Yunnan, tây nam Trung Quốc. Những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình rất nghèo. Để kiếm tiền mưu sinh, bố mẹ đã buộc phải bỏ lại những đứa con thơ dại ở nhà và đi làm xa.

Giữa thời tiết giá lạnh khắc nghiệt, 4 anh em đã nghĩ ra cánh đốt lửa để sưởi ấm nhưng chúng lại đóng chặt tất cả các cửa sổ lại.

Sáng ngày 25/12, do không thấy các em đến lớp nên nhà trường nơi những đứa trẻ theo học gọi điện cho bố mẹ chúng. Người bố sau đó đã liên lạc và nhờ hàng xóm sang kiểm tra vào buổi trưa cùng ngày. Tuy nhiên, khi mở cửa ra thì phát hiện cả 4 anh em đều đã chết.

Theo Thepaper, vì không có các thiết bị sưởi ấm hiện đại như điều hòa nên dân làng thường đốt gỗ hoặc than vào mua đông để sưởi ấm.

Một người dân địa phương cho biết: “Giống như nhiều gia đình khác trong làng, gia đình của 4 đứa trẻ xấu số cũng chỉ biết trồng ngô để sống qua ngày. Họ là một gia đình rất nghèo”.

Thậm chí, hai vợ chồng còn không có đủ tiền để mua quan tài cho 4 đứa con nhỏ. Trước hoàn cảnh đáng thương của gia đình nghèo, họ hàng và hàng xóm đã dùng những miếng gỗ còn sót lại từ chương trình tái thiết sau động đất để đóng quan tài. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ 40.000 nhân dân tệ để gia đình lo tổ chức mai táng, trong khi trường học của các em cũng đang kêu gọi quyên góp.

Nguyễn Trang