Dự luật cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông qua, có thông tin cho rằng dự luật này thu hút sự quan tâm của các công ty Trung Quốc, vì điều này sẽ làm tăng cơ hội xuất khẩu cho các công ty này.

Bloomberg đưa tin vào ngày 11/11, vào tuần trước, dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ của Biden đã được thông qua. Việc nâng cấp mọi thứ từ đường cao tốc, tàu hỏa đến Internet đều là phạm vi cung cấp tài trợ của dự luật. Sự gia tăng các hoạt động cơ sở hạ tầng đồng nghĩa với việc cần nhiều máy móc hơn.

Theo báo cáo, các biện pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm kiềm chế các ông lớn bất động sản cũng khiến các công ty công nghiệp gặp khó khăn. Trong tháng 10, doanh số bán máy xúc của Trung Quốc đã giảm 30,6%, và là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi virus corona bùng phát. Các nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo cổ phiếu của các nhà sản xuất thiết bị hạng nặng và máy móc công nghiệp. Những cổ phiếu này thường chỉ được các nhà đầu tư ưa chuộng khi ngành xây dựng đang trên đà phát triển.

Tuy nhiên, việc thông qua Dự luật Cơ sở hạ tầng của Mỹ dường như sẽ làm tăng cơ hội xuất khẩu cho các công ty Trung Quốc. Trái ngược với doanh số bán hàng ảm đạm ở Trung Quốc, nhu cầu mạnh mẽ ở thị trường nước ngoài sẽ thúc đẩy việc xuất khẩu máy xúc Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích của công ty Daiwa Capital Markets Hồng Kông, xuất khẩu máy xúc của Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục, với mức tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng Mỹ, nhu cầu sử dụng nhiều xe cẩu và máy xúc hơn, đồng nghĩa với việc nước này cần nhập khẩu nhiều bộ phận và phụ tùng hơn, một số bộ phận do các công ty Trung Quốc sản xuất đã trở thành một phần không thể thiếu trong các thiết bị xây dựng của Mỹ.

Lấy ví dụ như công ty TNHH Jiangsu Hengli Hydraulic (Trung Quốc), công ty này sản xuất bồn chứa nhiên liệu áp suất cao, hệ thống thủy lực và các thiết bị khác. Trong đó một số bộ phận chiếm khoảng một phần ba giá thành của một chiếc máy xúc, do công ty TQ cung cấp cho công ty Caterpillar của Mỹ. Trong khi đó Caterpillar rõ ràng đang là người thắng cuộc trong việc tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của chính phủ Biden.

Jiangsu Hengli Hydraulic còn bán sản phẩm cho các công ty khác, bao gồm cả Hitachi Construction Machinery đang hoạt động tại thị trường Hoa Kỳ.

Bloomberg đưa tin rằng, việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của Biden trùng với thời điểm quan hệ Mỹ – Trung đang chuyển biến xấu, vì vậy đối với các nhà sản xuất máy móc Trung Quốc mà nói, món quà của Biden mang đến là rất hời.

Trước đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đối đầu gay gắt về các vấn đề thương mại, đồng thời Hoa Kỳ cũng lo lắng về vấn đề Đài Loan và vũ khí hạt nhân đang không ngừng mở rộng của chính quyền TQ. Nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Biden dự kiến ​​sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tuần tới. Thời gian diễn ra hội nghị lần này có phần khiến người ta chú ý, chính là sau Phiên họp toàn thể lần thứ sáu của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuần này.

Báo cáo của Bloomberg cũng cho biết, việc thực hiện dự luật cơ sở hạ tầng dường như phải mất vài tháng, nhưng sự thiếu hụt và chậm trễ trong chuỗi cung ứng toàn cầu có nghĩa là việc đặt hàng sẽ sớm bắt đầu. Không có máy móc và phụ tùng, sẽ rất khó để ông Biden yêu cầu các bên thi công bắt tay vào công việc. Điều này có chút mỉa mai, nhưng căng thẳng địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như sẽ dừng lại tại đây.