Dấu vết của các kháng thể bệnh than đã được phát hiện trong cơ thể của một người lính Triều Tiên chạy trốn sang Hàn Quốc trong năm nay, theo một đài truyền hình địa phương của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Ba (26/12).

Tên của người lính và ngày đào tẩu vẫn chưa được tiết lộ. Hãng tin UPI cho biết, anh ta được cho là đã bị phơi nhiễm hoặc đã được tiêm chủng ngừa bệnh than, một một căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn.

“Các kháng thể bệnh than đã được tìm thấy trong cơ thể người lính Triều Tiên đào thoát trong năm nay”, theo một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với Channel A. Điều này có nghĩa là người lính đã miễn dịch với bệnh than trước khi thực hiện cuộc đào tẩu sang miền nam.

Tin tức này được tiết lộ khi có những báo cáo cho biết Triều Tiên đang bắt đầu thử nghiệm để đưa bệnh than vào các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tiếp cận Hoa Kỳ.

“Triều Tiên đã bắt đầu các thí nghiệm với các thiết bị nhiệt và áp lực để ngăn ngừa vi khuẩn bệnh than chết dưới nhiệt độ cao hơn 7.000 độ khi ICBM tái nhập vào khí quyển”, tờ Asahi của Nhật Bản đưa tin, trích dẫn một người không tiết lộ danh tính, có mối liên hệ với các cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Asahi cho biết: “Có thông tin chưa được xác nhận rằng họ (Triều Tiên) đã thành công trong các thí nghiệm như vậy.”

Tương tự, Nhà Trắng đưa ra một báo cáo vào ngày 18/12, cho biết chính quyền Kim Jong Un đang “theo đuổi các vũ khí hóa học và sinh học” có thể “được phát tán bằng tên lửa”.

Chiến lược An ninh Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định Bình Nhưỡng đã “chi hàng trăm triệu đô la cho vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học có thể đe dọa quê hương của chúng ta”. Triều Tiên phủ nhận báo cáo này, cáo buộc Mỹ miêu tả “những điều không thật thành như sự thật” để thỏa mãn “lòng lam hung hăng của họ”.

Chính quyền Kim Jong Un đã phóng quả ICBM “lớn nhất” vào cuối tháng 11. Họ tuyên bố rằng tên lửa này có thể mang một “đầu đạn hạt nhân siêu nặng”, có khả năng tấn công “toàn bộ đại lục của Hoa Kỳ”. Tuy nhiên, tên lửa Triều Tiên vẫn chưa hoàn thiện về công nghệ tái nhập, tức là tên lửa có thể bay trở lại khí quyển mà không bị tổn hại. Một quan chức Mỹ nói với Fox News rằng quả tên lửa Hwasong-15 đã không tồn tại được khi tái nhập vào bầu khí quyển.

Mai Liên