Epoch Times ngày 13/2 đăng tin, COVID-19 đang lây truyền giữa các thành viên của quân đội và cảnh sát vũ trang Trung Quốc, với hàng ngàn người bị cách ly để ngăn chặn sự lây lan thêm, theo Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ (ICHRD) có trụ sở tại Hồng Kông.

Theo ICHRD, 10 binh sĩ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) và 15 sĩ quan cảnh sát vũ trang đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 tại tỉnh Hồ Bắc. ICHRD, tổ chức giám sát các hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, thường lấy thông tin từ những quan chức cấp cao trong chính quyền Trung Quốc cho biết thêm, 1.500 binh sĩ và 1.000 cảnh sát vũ trang đang bị cách ly

Các trường hợp nhiễm virus liên quan đến cảnh sát vũ trang Trung Quốc và quân đội có thể không được đưa vào số liệu chính thức. Theo báo cáo ngày 4/2 của ICHRD, chính quyền Trung Quốc đã ban hành một tài liệu bí mật nói rằng các đơn vị quân đội không phải báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh bởi họ xác định thông tin đó là “bí mật quân sự”.

Sự bùng phát virus corona mới leo thang bắt đầu ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc. Cơ quan y tế Vũ Hán cho biết họ nghi ngờ chủng COVID-19 có nguồn gốc từ một khu chợ ẩm ướt địa phương nơi các động vật hoang dã, như nhím và rắn, được bày bán, mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về nguồn gốc virus và đã đặt câu hỏi cho các quan chức.

Các binh sĩ và sĩ quan bị nhiễm bệnh đang được điều trị tại ba bệnh viện: một bệnh viện quân đội PLA ở thành phố Hàm Dương, tỉnh Hồ Bắc; một bệnh viện cho quân đoàn không quân Trung Quốc, ở thị trấn Hiếu Cảm, cũng ở Hồ Bắc; và một bệnh viện cho Bộ Tư lệnh Nhà hát Trung ương PLA tại thành phố Vũ Hán. Một nhân viên giấu tên tại bệnh viện Hàm Dương đã xác nhận với ICHRD rằng có cảnh sát vũ trang bị nhiễm virus đang nhập viện tại đây.

Tại các bệnh viện ở Hiếu Cảm và Vũ Hán, khoảng 20 người thân của quân nhân Trung Quốc cũng phải nhập viện, vì nghi ngờ nhiễm virus, tổ chức này báo cáo. Các biện pháp kiểm dịch cũng được áp dụng tại các đơn vị khác trong PLA.

Tổ chức này cũng đã biết được rằng một người lính Trung Quốc thuộc Lực lượng tàu ngầm của Hải quân PLA, bị nhiễm virus và 300 binh sĩ của Hải quân PLA đã bị cách ly. Lực lượng tàu ngầm đóng tại thành phố Tam Á, thuộc tỉnh đảo Hải Nam. Vì sự bùng phát, lực lượng tàu ngầm đã phải hoãn lại một chương trình huấn luyện được cho là bắt đầu trong tháng này.

Tại Hải Nam, Bệnh viện 301 PLA địa phương đã chuẩn bị để kiểm tra 3.000 binh sĩ về virus, đặc biệt là những người trong lực lượng tàu ngầm gần đây đã ở trên biển để huấn luyện, theo trung tâm. Tổ chức này trước đây đã báo cáo về các trường hợp nhiễm trùng cá nhân trong cảnh sát vũ trang và quân đội Trung Quốc.

Vào ngày 30/1, trung tâm đã báo cáo rằng một thành viên của một đơn vị cảnh sát vũ trang di động sống trong khu nhà ở trại ở Hồ Bắc đã xét nghiệm dương tính với virus này; 300 cảnh sát vũ trang từ đơn vị đó đã bị cách ly. Trại nằm ở Panlong, gần quận Hoàng Phố ở Vũ Hán.

Ngoài ra theo trung tâm, một sĩ quan quân đội trong một đơn vị trên không ở thị trấn Hiếu Cảm đã xét nghiệm dương tính với virus vào ngày 25/1. Một ngày sau, 200 binh sĩ đang hoạt động ở Hiếu Cảm bị cô lập tại một địa điểm tập kết máy bay quân sự không sử dụng.