Người lính Triều Tiên đào tẩu dưới làn “mưa đạn” của đồng đội hôm 13/11 được xác định là Oh Cheng-seong, 24 tuổi, con trai một vị quan chức cấp cao trong quân đội. 

Trong buổi thẩm vấn ngày 28/12 sau khi binh sỹ Oh trải qua thời gian dài chữa trị và phục hồi sức khỏe, báo Hàn Dong-A Ilbo dẫn nguồn từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết binh sĩ này chính thức bày tỏ ý định ở lại.

Cũng theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Oh sẽ được hưởng các lợi ích y tế theo Đạo luật bảo vệ và hỗ trợ định cư đối với người tị nạn Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ chi trả toàn bộ viện phí cho Oh trong suốt thời gian điều trị tại trung tâm chấn thương Bệnh viện ĐH Ajou vào tháng trước, bao gồm 2 cuộc đại phẫu vì trúng đạn trong lúc trốn chạy khỏi Triều Tiên.

Tổng chi phí cho quá trình điều trị của Oh là khoảng 65 triệu won (60.700 USD), theo bệnh viện, và toàn bộ số tiền này sẽ được chương trình Bảo hiểm Y tế Quốc gia và Bộ Thống nhất Hàn Quốc chi trả.

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu dưới làn "mưa đạn" là con quan chức quân đội cấp cao
Binh sỹ Oh được điều trị tích cực trong bệnh viện dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát (Ảnh: Yonhap).

Thêm vào đó, nguồn tin quan chức cũng xác nhận Oh là con trai của một quan chức quân đội cấp cao ở Triều Tiên. Binh sỹ này dự kiến sẽ tham gia chương trình tái định cư sau khi xuất viện từ bệnh viện quân đội quốc gia, nơi Oh đang trong quá trình hồi phục.

Hãng tin UPI hôm 28/12 dẫn các nguồn tin địa phương cho biết tình trạng sức khỏe của Oh đang dần được cải thiện nhưng binh sỹ 24 tuổi này có những biểu hiện “tâm lý bất ổn” và không thể nhớ về vụ đào tẩu.

Nhóm điều tra chung Hàn Quốc xác nhận Oh trước đây từng là nhân viên tổng vụ của quân đội Triều Tiên. Oh cũng làm tài xế cho một sỹ quan cấp cao của Triều Tiên ở làng Bàn Môn Điếm, một phần của DMZ. Oh từng nói anh đào tẩu sau khi “xem phim và nghe nhạc Hàn Quốc”.

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu dưới làn "mưa đạn" là con quan chức quân đội cấp cao
Binh sĩ Oh đào tẩu dưới làn “mưa đạn” hôm 13/11 (Ảnh: SCMP).

Trước đó, khoảng 15h30 ngày 13/11, binh sỹ Oh lái xe jeep băng qua khu phi quân sự liên Triều. Oh bị lực lượng biên phòng phát hiện và nổ khoảng 40 phát súng, trong đó 7 viên đạn trúng phần bả vai và khuỷu tay khiến anh ta ngã quỵ dù chỉ còn cách đường phân giới quân sự 50 m.

Đây là vụ đào tẩu hiếm hoi qua Khu vực An ninh chung (JSA) ở Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc, nơi lực lượng quân đội 2 nước đối mặt trực tiếp với nhau.

Thùy Linh