Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tình trạng thiếu chip toàn cầu càng làm nổi bật vị trí chiến lược quan trọng của Đài Loan trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ cảnh báo hôm Thứ hai (3/5) rằng Bắc Kinh đang thèm muốn ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan và có thể vì thế mà sử dụng vũ lực để giành TSMC trong tương lai. Về vấn đề này, nhà kinh tế tổng hợp Ngô Gia Long nói thẳng rằng: “Kiểu suy nghĩ này là một loại côn đồ và lưu manh điển hình”.

“Fox Finance” đã có bài báo nhận định rằng Đài Loan là nhà sản xuất chip tiên tiến và lớn nhất thế giới, và nước láng giềng Trung Quốc, do nhu cầu về chip tăng lên, đã để mắt đến Đài Loan và hy vọng sẽ có được nhiều chip hơn. Điều này khiến ngoại giớii lo ngại rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan.

Cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, ông Davidson cũng từng đưa ra lời cảnh báo rằng “Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan trong vòng sáu năm tới”.

Russell, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), một tổ chức tư vấn của Washington, cũng chỉ ra rằng hiện tại khoảng 70% chip trên thế giới được sản xuất tại Đài Loan và Hàn Quốc. Bằng cách kiểm soát ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan, Trung Quốc sẽ có được khả năng sản xuất tiên tiến nhất và do đó kiểm soát thị trường chip toàn cầu. Theo ông Russell: “Điều này có giá trị hơn việc kiểm soát dầu của thế giới”.

Ông cho rằng chất bán dẫn là điểm khởi đầu của sự cạnh tranh công nghệ toàn cầu và tồn tại trong mọi thứ cần thiết cho hoạt động của xã hội hiện đại, do đó, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để chiếm đoạt nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới của Đài Loan TSMC trong tương lai.

Theo tờ báo Hoa Kỳ, Đài Loan có thể là một trong những xung đột lớn nhất mà chính quyền ông Biden phải đối mặt. Và vì mục tiêu bảo vệ ngành công nghiệp bán dẫn quan trọng, một khi ĐCSTQ sử dụng vũ lực, Hoa Kỳ sẽ phải bảo vệ Đài Loan.

Về vấn đề này, nhà kinh tế tổng hợp Ngô Gia Long của Đài Loan đã tuyên bố trên Facebook vào ngày 3/5 rằng ý tưởng rằng cuộc tấn công của ĐCSTQ vào Đài Loan là để chiếm đoạt TSMC là điển hình cho suy nghĩ của côn đồ và vô lại, bởi vì nếu đánh Đài Loan, sẽ không thể có một TSMC hiệu quả như trước đây được.

Ông Ngô cho rằng, đạo lý rất đơn giản, nhưng những kẻ vô lại và gian xảo thì sẽ không hiểu được nó. Nếu ĐCSTQ thắng và có được TSMC, thì liệu TSMC lúc đó sẽ không thể mua thiết bị, nguyên vật liệu và cũng không còn được phép sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ nữa.

Ông Ngô nói: “Ngoài ra, tôi còn nghe một tuyên bố thú vị hơn rằng những người thực sự phản đối việc ông Tập Cận Bình sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan thực sự là quân đội ĐCSTQ. Nói một cách đơn giản, tôi nghe nói rằng quân đội ĐCSTQ đã đánh giá rằng họ không có cơ hội chiến thắng trước Đài Loan, và tổn thất quá cao, cho nên đã khuyên can ông Tập Cận Bình”.

Truyền thông nước ngoài ca ngợi ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan như một lá chắn, đáng được các nước phương Tây bảo vệ và can thiệp. Ông Ngô nhìn nhận: “Đây chỉ là những tuyên bố hời hợt, nếu không có việc Mỹ áp chế Đài Loan, việc nghiên cứu và phát triển ngành công nghiệp quân sự của Đài Loan đã phát triển từ lâu. Có thể chế tạo vũ khí để chính Đài Loan có thể ngăn chặn quân đội Trung Quốc xâm lược”.

Ông Ngô phân tích: “Mỹ không muốn Đài Loan tự sản xuất và phát triển được vũ khí hàng loạt, kể cả tên lửa, vì nếu Đài Loan tự sản xuất hàng loạt, nước này có thể cải thiện độ chính xác trong tương lai thông qua việc bắn thử liên tục và chỉnh sửa dữ liệu. Vì vậy Mỹ phải gia tăng việc trông giữ nghiêm ngặt hòn đảo”.

Ông Ngô thẳn thắn cho biết: “Thực tế, Đài Loan có thể! Nếu bạn kìm nén nó quá lâu, cuối cùng nó sẽ bùng nổ”.

Cách đây vài ngày, Chủ tịch TSMC Lưu Đức Âm cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình CBS rằng, ngành chất bán dẫn của Đài Loan được gọi là “Lá chắn silicon”, có nghĩa là cả thế giới đều cần sự hỗ trợ công nghệ cao của Đài Loan nên không ai hy vọng chiến tranh sẽ xảy ra, và bản thân ông cũng hy vọng điều đó sẽ không xảy ra.