Theo BBC, cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vòi rồng để giải tán những người biểu tình thuộc phe cực hữu ở thành phố Cologne, Đức, phản đối chính sách tiếp nhận người nhập cư của Thủ tướng Angela Merkel.

Các nhóm cực hữu, dẫn đầu bởi phong trào chống Hồi giáo Pegida, đã tập trung biểu tình sau khi xảy ra các vụ tấn công và quấy rối phụ nữ tại thành phố Cologne vào đêm 31/12/2015.

Reuters cho biết phong trào chống người nhập cư, đặc biệt là người Hồi giáo, bùng lên tại Đức sau khi giới chức Đức xác định những người tị nạn có liên quan đến những vụ tấn công phụ nữ vào đêm giao thừa. Các hành động tấn công tình dục, cưỡng hiếp, cướp của, … khiến nước Đức bị sốc khi nước này tiếp nhận khoảng 1,1 triệu người di dân và tị nạn trong năm 2015.

Cảnh sát cho hay khoảng 1.700 người đã tham gia cuộc tuần hành vào ngày hôm qua (9/1). Hàng trăm cảnh sát đã được huy động tại Cologne để giám sát cuộc biểu tình. Một phát ngôn viên cảnh sát Đức nói rằng khoảng một nửa những người có mặt tại cuộc tuần hành của Pegida đã tham gia gây rối. Một số người ném chai lọ, pháo vào cảnh sát, và vài vụ bắt giữ đã xảy ra.

Ngoài ra, cảnh sát nói rằng khoảng 1.300 người phe cực tả cũng xuống đường biểu tình.

Phong trào Pegida (Những người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa phương Tây) gần như tan rã hồi năm ngoái khi thủ lĩnh nhóm này từ chức vì lộ tấm ảnh bắt chước Adolf Hitler. Tuy nhiên, hàng ngũ Pegida được tăng cường bởi những người bất mãn với chính sách tiếp nhận người nhập cư của bà Merkel.

Trước đó, Thủ tướng Merkel đã tuyên bố sẽ trục xuất những kẻ phạm tội, đồng thời giảm số người tị nạn tại Đức về lâu dài. Cảnh sát liên bang Đức thông báo họ đã xác định được 32 người có liên quan đến các vụ tấn công phụ nữ ở Cologne, trong đó có 22 người đang xin được tị nạn tại Đức.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: