Một người Yemen tìm thấy sự bình yên và truyền cảm hứng cho nhiều người khác bằng cách biến các hình ảnh khói lửa chiến tranh thành các tác phẩm nghệ thuật của hy vọng. 

Từ khi Ả Rập Saudi đưa máy bay ném bom xuống Yemen hồi tháng 3/2015, cuộc sống của Saba Jallas bị xáo trộn bởi những cảnh tượng kinh hoàng mà chiến tranh mang đến ngay trước mắt cô.

“Tôi luôn là một người lạc quan vui vẻ, nhưng khi chiến tranh bắt đầu, tôi bị chấn động.”

Giống như nhiều người Yemen khác, Jalas phải đối mặt với áp lực và sự khủng hoảng trong những ngày đầu chiến tranh.

“Tôi phải tìm cách thoát khỏi các cảm xúc tiêu cực và các suy nghĩ choáng ngợp về chiến tranh. Tôi đã tìm mọi nơi trên internet để tìm cách loại bỏ các cảm giác này,” BBC dẫn lời Jallas nói.

Lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ Palestine, Jallas quyết định dùng smartphone (điện thoại di động thông minh) để vẽ thông điệp của riêng mình lên những cảnh nổ bom và các tòa nhà đổ nát ở Yemen, biến sự thảm khốc của chiến tranh thành các tác phẩm hy vọng và truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

Jallas không muốn tiết lộ vị trí của mình ở Yemen, nên cô đã đăng tải các bức tranh của mình lên Facebook  với mong muốn truyền thông điệp hy vọng của mình tới những người đồng cảnh ngộ.

“Tôi cố gắng tìm bình yên thông qua việc vẽ tranh. Có thể các bức vẽ không làm thay đổi được gì nhiều nhưng tôi vô cùng hạnh phúc khi có người nhắn tin nói rằng tranh của tôi mang lại cho họ hy vọng,” Jallas nói.

Hoa và cô gái là chủ đề thường xuất hiện trong các bức vẽ của Jallas.

war art 1
Em bé ôm hoa (Ảnh: Facebook)
war 15
Hầu hết các bức tranh của Jallas vẽ cô gái hoặc người phụ nữ ôm con với vẻ hạnh phúc. “Có thể vì tôi cảm thấy phụ nữ là biểu tượng của tình thương”, cô giải thích. (Ảnh: Facebook)
war art 3
Cánh chim hòa bình (Ảnh: Facebook)

Cuộc chiến ở Yemen bắt đầu vào năm 2015 khi phe nổi dậy Houthi kiểm soát thủ đô Sanna. Sau đó, chính phủ Yemen yêu cầu liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu tham gia vào cuộc nội chiến. Theo ước tính, khoảng 6.000 người đã thiệt mạng, trong đó gần một nửa là thường dân.

war 6
Thiên thần từ bom đạn. (Ảnh: Facebook)
war 9
Nghỉ ngơi. (Ảnh: Facebook)
war 10
Bông hồng chiến tranh. (Ảnh: Facebook)

“Có một bài học dành cho chúng ta đối với tất cả những gì đang xảy ra ở Yemen. Chúng ta cần phải chấp nhận sự khác biệt. Khi mà chúng ta cầm vũ khí, vứt bỏ những điều đẹp đẽ và nghệ thuật, thì đây là kết quả,” Saba Jallas nói.

war 11
Cô gái và ngọn nến. (Ảnh: Facebook)
war 12
Ánh sáng hy vọng. (Ảnh: Facebook)
war 16
Vui đùa. (Ảnh: Facebook)
war 4
Cô gái và hoa. (Ảnh: Facebook)
war 7
Phụ nữ Yemen trong trang phục truyền thống là một đề tài thường thấy trong các bức vẽ chuyển thể từ cảnh bom đạn của Jallas. (Ảnh: Facebook)
war 8
Chăm sóc hoa. (Ảnh: Facebook)
war 13
Phụ nữ Yemen. (Ảnh: Facebook)
war 14
Phụ nữ Yemen. (Ảnh: Facebook)
war 18
Cô gái. (Ảnh: Facebook)
Ảnh: Facebook Saba Jallas
Ca hát. (Ảnh: Facebook)
war 20
Bồng con. (Ảnh: Facebook)

Minh Trí tổng hợp