Joe Biden đã gọi những người biểu tình tại thủ đô hôm 6/1 là một nhóm phiến loạn cực đoan chống chính phủ.

Joe Biden đã chỉ trích tất cả những người phản đối kết quả cuộc bầu cử tháng 11 và xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 6/1.

Biden từ chối thừa nhận đã có một cuộc biểu tình diễn ra, mà thay vào đó so sánh những người biểu tình với những kẻ đang làm cách mạng.

“Đó không phải là một cuộc biểu tình. Đó là một cuộc nổi dậy”, ông nói, theo Reuters .

“Những gì chúng ta đang thấy hiện nay là một số lượng nhỏ những kẻ cực đoan chuyên coi thường pháp luật. Đây không phải là bất đồng chính kiến, đó là sự rối loạn và nó phải chấm dứt ngay lập tức”, ông nói thêm trên Twitter .

Đảng Dân chủ đã ra lệnh cho những người biểu tình rút lui và cho phép ông và các đồng đảng của mình nắm giành quyền kiểm soát Tòa Bạch Ốc.

“Tôi kêu gọi đám đông này rút lui và cho phép công tác dân chủ được tiến triển”, ông nói, theo Reuters.

Ông cũng chỉ đạo Tổng thống Donald Trump tham gia lên án những gì ông gọi là hành vi phi Mỹ.

“Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay bây giờ để thực hiện lời thề của mình và bảo vệ Hiến pháp bằng cách yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây này”, ông nói trên Twitter .

“Nước Mỹ tốt hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đang thấy hôm nay”, ông nói thêm trên Twitter .

Tổng thống Trump kêu gọi sự kiềm chế sau khi nghe cáo buộc việc hàng trăm người biểu tình đã buộc cả Hạ viện và Thượng viện phải sơ tán, đập vỡ cửa sổ và chiếm giữ các văn phòng bên trong tòa nhà Capitol.

“Tôi yêu cầu mọi người ở Điện Capitol Hoa Kỳ giữ hòa bình, không có bạo lực!” ông nói trên Twitter . “Hãy nhớ rằng, chúng ta là đảng của luật pháp và trật tự – tôn trọng luật pháp và những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời trong màu xanh lam của chúng ta [ám chỉ Đảng Dân chủ]. Cảm ơn mọi người!”

Nhận xét được đưa ra sau khi hàng nghìn người ủng hộ Trump biểu tình một cách hòa bình tại Cuộc biểu tình Cứu nước Mỹ tại Công viên Ellipse ở Washington vào ngày 6/1.

Nhà sáng lập tổ chức sinh viên cánh hữu Turning Point USA, ông Charlie Kirk, đã mô tả cuộc biểu tình là một trong những cuộc biểu tình “lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Ông nói trên Twitter : “Nhóm sinh viên tại Turning Point USA rất vinh dự được biến điều này trở thành hiện thực, khi gửi hơn 80 xe buýt chở đầy những người yêu nước đến thủ đô để đấu tranh cho vị tổng thống này”.

Kirk chất vấn Biden khi vị cựu phó này vội vã lên án một số người biểu tình sau khi những người ủng hộ Đảng Dân chủ đã xông vào nhà Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley chỉ một ngày trước đó.

“[Trong khi lên án những người biểu tình hôm nay], liệu Joe Biden có lên án đám đông bạo lực của đảng Dân chủ đã xông vào nhà của Thượng nghị sĩ Josh Hawley đêm qua, đe dọa vợ và đứa con gái 2 tháng tuổi của ông ấy không?” Kirk nói trên Twitter . “Điều gì đã xảy ra với ‘chính sách hàn gắn và hòa giải’ của ông ấy vậy?'”

Có thể bạn quan tâm: