Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden hôm thứ Hai (14/9) dường như thừa nhận một cuộc so găng giữa ông với Tổng thống Trump, khi chỉ còn 50 ngày nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020.

Fox News cho hay, khi được một phóng viên hỏi sau khi kết thúc bài phát biểu hôm thứ Hai tại bang Delaware về các trận cháy rừng hoành hành ở miền Tây liệu có dẫn đến một “cuộc so găng”, vị cựu phó tổng thống nói “có”.

Bình luận của ông Biden được đưa ra sau một ngày Tổng thống Trump nhấn mạnh tại một cuộc vận động tranh cử gần Las Vegas, Nevada về một “cuộc so găng” khi ông tuyên bố quyết liệt rằng Biden không đủ năng lực cho nhiệm kỳ tổng thống.

Một đêm trước đó, tại một điểm tổ chức chiến dịch ở bắc Nevada, ông Trump tuyên bố, giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử tổng thống “rất khắc nghiệt”.

Cả hai ứng viên đã chỉ trích nhau nặng nề kể từ tháng Tư, khi ông Biden trở thành ứng cử viên tổng thống giả định của đảng ông và chiến dịch tổng tuyển cử bắt đầu thành hình.

Cựu phó tổng thống dẫn trước Trump 7.4 điểm phần trăm, theo mức trung bình của cuộc thăm dò quốc gia mới nhất do trang tin Real Clear Politcs tổng hợp. Con số này giảm so với 7.7 điểm phần trăm tháng trước và 8.8 điểm hai tháng trước.

Điểm trung bình của cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc do Real Clear Politics cung cấp vào ngày này 4 năm trước cho thấy ứng cử viên tổng thống năm 2016 của đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước ông Trump 2.3 điểm. Bà Clinton cũng đã dẫn trước ông Trump 3.2 điểm trước cuộc tổng tuyển cử và kết thúc cuộc bầu cử phổ thông toàn quốc với 2%.

Nhưng cuộc đua vào Nhà Trắng không phải là cuộc chiến giành lá phiếu phổ thông (popular vote) toàn quốc. Ông Trump thu hẹp khoảng cách soán ngôi bà Clinton ở nhiều bang chiến trường quan trọng, điều này đã giúp ông vượt qua bà trong tất cả số phiếu Đại cử tri đoàn (electoral college vote) để giành chiến thắng bước vào Tòa Bạch Ốc.

Theo Fox News,
Triệu Hằng dịch và biên tập