The Hill đưa tin, 27 tổ chức, bao gồm một số nhóm thiên tả, hôm 30/3, đã đưa ra một tuyên bố thúc giục Tổng thống Biden ngừng sử dụng những lời hùng biện “liều lĩnh” với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thay vào đó tiến hành “các cuộc đàm phán song phương mang tính xây dựng”.

Tuyên bố cho biết: “Là các tổ chức quốc gia ủng hộ ngoại giao, kiểm soát vũ khí, giải trừ quân bị và hòa bình, chúng tôi vô cùng lo lắng trước những trao đổi tiêu cực gần đây giữa các nhà lãnh đạo của hai quốc gia với hơn 90% đầu đạn hạt nhân trên thế giới trong kho vũ khí của họ”.

Họ nói thêm: “Với tư cách là người Mỹ, chúng tôi kêu gọi chính quyền Biden ngừng tham gia vào các cuộc trao đổi khoa trương liều lĩnh như vậy và thay vào đó là theo đuổi mạnh mẽ các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân với chính phủ Nga.

Trong số các nhóm đã ký vào bản tuyên bố có Tổ chức Đảng Dân chủ Công lý, Nước Mỹ Xanh, Tiến bộ Theo nhu cầu, Cách mạng của chúng ta và Đảng Dân chủ Tiến bộ của Hoa Kỳ, tất cả đều là các tổ chức thiên tả.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với đài ABC được phát sóng hôm 17/3, Biden được hỏi rằng liệu ông có nghĩ Tổng thống Putin là “một kẻ giết người” hay không, Tổng thống Biden đã đáp: “Tôi đồng ý”. Ông Biden cũng cảnh báo ông Putin sẽ phải “trả giá” với hành vi can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Vào hôm 18/3, phản ứng trước phát biểu của ông Biden, Tổng thống Putin nói: “Tôi nên đáp trả ông ấy thế nào ư? Tôi sẽ nói: Chúc ông có nhiều sức khỏe. Chúc ông có thật nhiều sức. Tôi sẽ nói điều đó không chút mỉa mai hay cười cợt nào”.