Dự kiến ngày đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Joe Biden có kế hoạch khôi phục các quy tắc thời Obama, cho phép học sinh chuyển giới được phép sử dụng phòng tắm hoặc phòng thay đồ phù hợp với nhận dạng giới tính của họ.

Quy tắc trên được đưa ra vào tháng 5/2016 khi ông Barack Obama đang nắm quyền. Trong vòng vài tháng sau khi thực hiện, nhiều tiểu bang đã kiện chính quyền Obama về chỉ thị mới. Chính quyền của TT Trump đã loại bỏ quy tắc trên vào năm 2017.

Một tuyên bố trên trang web của chiến dịch Biden viết:

“Vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden sẽ khôi phục quy tắc Obama-Biden, vốn đã bị Chính quyền Trump-Pence thu hồi, theo đó cho phép học sinh chuyển giới được vào phòng thể thao, phòng tắm và phòng thay đồ phù hợp với nhận dạng giới tính của họ. Ông ấy sẽ chỉ đạo Bộ Giáo dục thực thi mạnh mẽ và điều tra các hành vi vi phạm quyền công dân của học sinh chuyển giới”.

Theo quy tắc mà ông Biden dự kiến khôi phục, tất cả các trường nhận quỹ liên bang phải tuân thủ nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị rút tài trợ.

Trang The Blaze bình luận, động thái này của đội ngũ Biden chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt của những người theo trường phái bảo thủ (conservative) vốn ủng hộ các giá trị truyền thống, hoặc phải đối mặt với các thách thức pháp lý như chính quyền Obama từng phải đối mặt.

Trong chiến dịch vận động tranh cử vào cuối năm ngoái, ông Biden gợi ý rằng trẻ em từ 8 tuổi trở lên có thể quyết định giới tính của mình.