Trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang nỗ lực sử dụng quyền hành pháp để đảo ngược rất nhiều các tác động của cựu Tổng thống Donald Trump, một lệnh hành pháp được cho là có thể ảnh hưởng đến khả năng Trung Quốc giành được chỗ đứng trong lưới điện của Mỹ, theo Western Journal.

Theo Tòa Bạch Ốc, một lệnh hành pháp của ông Biden được ban hành vào ngày ông tuyên thệ nhậm chức, đã thay đổi lệnh hành pháp mà ông Trump đã ký vào tháng 5 .

“Lệnh Hành pháp số 13920 ngày 1/5/2020 (Bảo vệ Hệ thống Điện lớn của Hoa Kỳ), theo đây sẽ bị đình chỉ trong 90 ngày. Bộ trưởng Năng lượng và Giám đốc Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB) sẽ cùng xem xét liệu có nên đưa ra lệnh thay thế hay không”, lệnh hành pháp của ông Biden nêu rõ.

Trên bề mặt, ảnh hưởng của lệnh này cũng không có gì đáng nói. Nhưng trang web lưu trữ của Tòa Bạch Ốc từ chính quyền Trump tiết lộ tầm quan trọng của lệnh, trong đó ông Trump tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia về mối đe dọa đối với hệ thống điện lớn (Bulk-Power system) của Hoa Kỳ”.

Theo đó, ông Trump đã nói rõ các vấn đề:

“Các đối thủ [nước ngoài] đang ngày càng tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong hệ thống điện lớn của Hoa Kỳ, hệ thống cung cấp điện hỗ trợ quốc phòng của chúng ta, các dịch vụ khẩn cấp quan trọng, cơ sở hạ tầng quan trọng, nền kinh tế và đời sống. Hệ thống điện lớn là mục tiêu của những kẻ tìm cách thực hiện các hành động độc hại chống lại Hoa Kỳ và người dân của quốc gia này, bao gồm cả các hoạt động mạng độc hại, bởi vì một cuộc tấn công thành công vào hệ thống điện lớn sẽ gây ra những rủi ro đáng kể cho nền kinh tế, sức khỏe và sự an toàn của con người, và sẽ khiến Hoa Kỳ có khả năng kém trong hành động để bảo vệ chính mình và các đồng minh của mình”, Trump nói khi giải thích lý do tại sao ông muốn giữ các thiết bị nước ngoài ngoài lưới điện của quốc gia.

“Việc mua hoặc sử dụng hạn chế các thiết bị điện cho hệ thống điện lớn ở Hoa Kỳ, được thiết kế, phát triển, sản xuất hoặc cung cấp bởi những người thuộc sở hữu, được kiểm soát bởi hoặc chịu sự quản lý hoặc chỉ đạo của đối thủ nước ngoài, làm tăng khả năng của những kẻ thù để tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong các thiết bị điện của hệ thống điện lớn, có thể gây ra những tác động thảm khốc”, ông Trump viết.

“Do đó, tôi xác định rằng nguồn cung cấp thiết bị điện cho hệ thống điện lớn không hạn chế từ nước ngoài tạo thành một mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ”, ông Trump tiếp tục.

Mặc dù lệnh này chưa bao giờ nhắc đến quốc gia nào bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, nhưng National Law Review cho biết mục tiêu đã rõ ràng.

“Các công ty Trung Quốc là nhà cung cấp thiết bị chính cho ngành điện của Mỹ, và chính quyền Trump đã liên tục nhắm mục tiêu Trung Quốc là đối thủ thương mại và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, nhiều nhà quan sát tin rằng lệnh hành pháp chủ yếu có ý định hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc với, và bán thiết bị công nghiệp của Trung Quốc cho hệ thống điện lớn của Hoa Kỳ”, bài báo nêu rõ.

Với việc lệnh hành pháp của ông Trump bị tạm đình chỉ trong 90 ngày và chính quyền Trump đã rời nhiệm sở, không rõ điều gì sẽ xảy ra với lệnh cấm thiết bị của Trung Quốc dùng trong hệ thống cung cấp năng lượng cho các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ, tờ Western Journal hoài nghi.