Vào thứ Năm (7/1) vừa qua, Joe Biden đã thông báo việc đề cử Thẩm phán Tòa phúc thẩm Liên bang Merrick Garland đảm nhiệm chức Bộ trưởng tư pháp. Được biết Garland 68 tuổi, là thẩm phán chính của Tòa phúc thẩm Quận Columbia Circuit, Garland đã làm việc ở Bộ Tư pháp trong một thời gian dài, theo Sound Of Hope.

Đội ngũ của Biden cho biết trong một tuyên bố rằng, ứng cử viên Garland làm Bộ trưởng tư pháp là phù hợp, điều này cũng nhấn mạnh lời hứa của Biden.

Đồng nghiệp cũ của Garland ở Bộ Tư pháp Mỹ, Jamie Gorlik, cho biết: “ Garland sẽ khôi phục sự độc lập của Bộ Tư pháp”. “Đây sẽ là đỉnh cao hoàn hảo trong sự nghiệp trong 23 năm qua trên mọi cương vị của Bộ Tư pháp, ông đều gắn bó với ngành luật và tư pháp”.

Garland cũng từng được Obama đề cử vào Tòa án Tối cao vào năm 2016 để ngồi vào ghế của Thẩm phán đã qua đời Antonin Scalia. Bất chấp lý lịch và lịch sử ủng hộ phe bảo thủ của ông ta.

Tuy rằng Đảng Cộng hòa tại Thượng viện lúc đó đã từ chối tổ chức phiên điều trần cho Garlan. Nhưng  sau đó, Garland vẫn được ngồi vào chiếc ghế tại tòa án quan trọng thứ hai ở Mỹ.

Truyền thông Mỹ NPR chỉ ra rằng, các nhà lãnh đạo của bảy tổ chức dân quyền lớn gần đây đã gặp Biden và thúc giục Biden lựa chọn các ứng cử viên có năng lực dân quyền và cải cách tư pháp làm lãnh đạo tiếp theo của Bộ Tư pháp.

Một số người trong phe cánh Biden nói rằng, đội ngũ lãnh đạo tiếp theo cần phải tiến hành thẩm định toàn diện các trường hợp thực thi pháp luật của chính quyền TT. Trump. Để xem liệu có thể bị xử lý những điều đó ngay bây giờ hay không.

Cùng ngày, Lisa Monaco được chọn làm phó Bộ trưởng Bộ Tư pháp, chịu trách nhiệm điều hành công việc hàng ngày của bộ.

Được biết, Lisa bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một công tố viên liên bang ở Washington, truy tố các tội phạm bạo lực. Sau đó tham gia vào một đội chuyên trách chịu trách nhiệm điều tra các vi phạm tài chính của công ty năng lượng Enron. Bà cũng là cánh tay phải của cựu Giám đốc FBI Robert Mueller III, và từng là cố vấn an ninh nội địa trong vài năm cuối của chính quyền Obama.

Nhóm Biden cũng đề cử Vanita Gupta làm Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp. Lisa sẽ giám sát các công việc bao gồm quyền dân sự và kiện tụng dân sự. 

Vanita Gupta cũng là một người có nền tảng về hoạt động dân quyền và đã từng đối phó với một số cuộc khủng hoảng trong nhiệm kỳ của Obama.