Ông Biden bị vấp ngã ba lần khi cố gắng bước lên chuyên cơ Không lực Một vào thứ Sáu (19/3). Điều này gợi lại ký ức về cuộc tấn công của giới truyền thông khi cựu Tổng thống Donald Trump thận trọng bước xuống một đoạn đường dốc hồi năm ngoái.

Fox News đưa tin, tại buổi lễ khởi công ở West Point vào tháng 6/2020, khi ông Trump thận trọng bước xuống một đoạn dốc, các phóng viên và chuyên gia đã nhanh chóng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của ông.

Nhà báo cánh tả Aaron Rapar chia sẻ trên Twitter đoạn video ghi lại cảnh ông Trump thận trọng bước xuống dốc. Đoạn video này sau đó đã cán mốc hơn 13 triệu lượt view. Các chuyên gia cánh tả thậm chí còn sử dụng clip này để đặt câu hỏi về sức khỏe thần kinh của cựu TT.

Tờ New York Times có bài viết với tiêu đề “Ông Trump dừng lại, bước chậm rãi và câu hỏi mới về sức khỏe của ông”. Trong bài viết, họ mô tả chi tiết việc ông Trump, người đã bước sang tuổi 74, và là tổng thống Hoa Kỳ già nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên đã ngập ngừng bước xuống dốc như thế nào.

Rất nhiều phóng viên đã lên tiếng.

“Câu hỏi nghiêm túc: chuyện gì đang xảy ra với ông ấy [Trump] vậy?…”, người dẫn chương trình MSNBC Joy Reid đặt câu hỏi vào thời điểm đó .

“Vấn đề sức khỏe của Tổng thống có tầm quan trọng lớn đối với công chúng Mỹ”, phóng viên Jonathan Lemire của Associated Press cho biết trên MSNBC. Ông lưu ý về việc ông Trump thường xuyên đặt câu hỏi về thể lực của ông Biden.

Ông Lemire tiếp tục: “Thật khó để hiểu được trường hợp khi chúng ta xem đoạn video như thế này, trong đó chính tổng thống đã vấp ngã, hụt hẫng trong giây lát, căng thẳng trong một từ hoặc bất cứ điều gì đó”.

Phóng viên Alisyn Camerota của CNN nói rằng tổng thống đi bộ “rất rụt rè”. Đây có thể là điều đáng lo ngại.

“Có lẽ ông ấy gặp khó khăn khi đi xuống một đoạn đường dốc nhẹ. Nhưng bạn có thấy điều gì đó không, có thể là hệ thần kinh đã khiến ông ấy mất thăng bằng?”, cô nói.

Bác sĩ Gupta, người được Alisyn phỏng vấn, trả lời rằng có rất nhiều nhà thần kinh học đang nói về tình trạng này. Trong khi đó, Chris Cillizza của CNN cho biết câu chuyện này rất quan trọng vì ông Trump khi đó đã 74 tuổi.

“Chúng ta biết quá ít về tiền sử bệnh tật trong quá khứ của ông Donald Trump. Bước đi không vững, cách nâng cánh tay của ông Trump đặt ra các câu hỏi về sức khỏe của ông ấy”.

Người dẫn chương trình CNN John King cho biết Trump trông “hơi run” trên đoạn đường dốc. Phóng viên chính trị của CNN, Abby Phillip, cân nhắc liệu ông Trump có đang “minh bạch” về sức khỏe của mình dựa trên “những sự cố mới nhất” này không.

Biden thậm chí cũng chế giễu ông Trump: “Hãy nhìn cách ông ấy bước và nhìn cách tôi bước. Hãy xem cách tôi chạy lên dốc và ông ấy vấp ngã khi xuống dốc. Hãy xem nào,” ông Biden nói.

Lúc đó, ông Trump đã đáp lại những đồn đoán và nói rằng đoạn đường dốc này trơn trượt, nhưng phóng viên Haberman của Times vẫn không buông tha. Bà viết “Không có bằng chứng nào cho thấy đoạn đường dốc trơn trượt, và bầu trời đã quang đãng trong suốt buổi lễ”.

Giám đốc Truyền thông Tòa Bạch Ốc Kate Bedingfield giải thích rằng ông Biden không bị thương khi bị vấp ngã 3 lần. Một người phát ngôn khác nói rằng đó là sự cố do gió mạnh.

Tháng 12, ông Biden bị gãy chân khi đuổi theo chú chó của mình.